Nhà vô địch AFC Champions League 2016 Hyundai Jeonbuk Motors bị AFC loại khỏi giải này năm 2017 do liên quan đến móc ngoặc bán độ.

Giải AFC Champions League 2016, đội bóng Hàn Quốc đã đánh bại CLB Al Ain của UAE 3-2 sau hai trận chung kết lượt đi và về để lên ngôi vô địch, song mùa tới CLB này đã bị AFC loại khỏi giải châu lục vì liên quan đến móc ngoặc bán độ.

Hyundai Jeonbuk bị loại khỏi Champions League 2017 - ảnh 1
Chủ tịch AFC Al Khalifa trao chiếc cúp Champions League 2016 cho Hyundai Jeonbuk Motors.

Việc móc ngoặc bán độ của CLB Hyundai Jeonbuk Motors diễn ra tại giải trong nước K-League năm 2013 và cho đến tháng 9 vừa rồi mới bị phát giác. Jeonbuk Motors đã dùng tiền mua chuộc trọng tài nhằm có kết quả theo ý muốn của mình.

Việc CLB của Hàn Quốc bán độ là giải trong nước nhưng chiếu theo quy chế của AFC thì một CLB bị dính đến các vấn đề dàn xếp tỉ số giải trong nước hay quốc tế thì đều bị trừng phạt ở giải quốc tế. Chính vì điều này nhà vô địch châu Á đã bị AFC phạt không cho tham dự AFC Champions League 2017.

Bên cạnh đó, CLB của Hàn Quốc này phải nạp phạt cho AFC là 90.000 USD.

Chuyện làm tày trời của CLB giàu thành tích của bóng đá Hàn Quốc được phát giác hồi giữa năm nay và đã một thời gây rúng động, khiến trận giao hữu giữa CLB này với Man. City bị hủy vì đội bóng bị kỷ luật không thể đá giải quốc tế.