Indonesia rúng động vì chủ tịch Liên đoàn bóng đá bị bắt
(PLO)- Chủ tịch Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Indonesia vừa bị bắt vì liên quan dàn xếp tỷ số. Hàng loạt quan chức khác cũng lần lượt vào trại giam.

Hàng loạt quan chức lớn nhất của LĐBĐ Indonesia (PSSI) vừa bị bắt, trong đó có cả “cá mập” Joko Driyono-chủ tịch tạm quyền PSSI thay cho tướng Edy từ chức cách đây ít tháng.

Indonesia rúng động vì chủ tịch Liên đoàn bóng đá bị bắt - ảnh 1
Tuyển Indonesia bị cáo buộc bán độ ở AFF Cup 2018

U-22 Indonesia vừa mang luồng gió mới về cho bóng đá Indonesia thì áng mây đen lớn lại ập đến. Trước thềm mùa giải 2019 khai mạc, hàng loạt quan chức cao cấp của bóng đá nước này bị bắt giữ.

Thông tin về tuyển Indonesia bán độ tại AFF Cup 2018 đã tiếp tục được điều tra rộng và tiếp đó là giải ngoại hạng Indonesia (Liga Indonesia) cũng được khui ra hàng loạt trận bị dàn xếp tỷ số.

Indonesia rúng động vì chủ tịch Liên đoàn bóng đá bị bắt - ảnh 2
Giải VĐQG Indonesia cũng bị các quan chức dàn xếp tỷ số

Vừa qua giải Liga Indonesia 2019 sắp khai mạc thì hàng loạt quan chức trong ban tổ chức lại bị bắt, rúng động nhất là chủ tịch tạm quyền PSSI, Joko Driyono.

Trong ba tháng qua, nhiều quan chức cao cấp của bóng đá Indonesia liên tục bị bắt giam trong đó có cả nhiều quan chức đang điều hành giải bóng đá nhà nghề. Điều này có nghĩa các quan chức chóp bu của cơ quản lý bóng đá lẫn cơ quan điều hành giải chuyên nghiệp nhúng chàm rất nặng. Trước mắt là bị cáo buộc tham gia vào việc dàn xếp tỷ số để đánh cược số tiền lớn và bán kết quả cho các tổ chức cá cược.

Indonesia rúng động vì chủ tịch Liên đoàn bóng đá bị bắt - ảnh 3
Tướng Edy bó tay đành từ chức chủ tịch LĐBĐ Indonesia

Riêng vị chủ tịch tạm quyền Joko Driyono bị bắt với tội danh tham gia trực tiếp vào việc dàn xếp tỷ số. Một số nhà điều hành PSSH khác cũng như điều hành giải chuyên nghiệp đã từ chức và đang bị điều tra.

Chủ tịch kiêm giám đốc Berlinton Siahaan của CLB lâu đời nhất Indonesia là Persib Bandung vừa phải từ chức để phục vụ công tác điều tra.

Indonesia rúng động vì chủ tịch Liên đoàn bóng đá bị bắt - ảnh 4
Ông Joko Driyono (áo vest) ngồi ghế tạm quyền nhưng vừa bị bắt vì liên quan dàn xếp tỷ số

Giải Liga Indonesia sẽ khai mạc ngày 8-3 nhưng nay có thể chậm lại vì nhiều CLB phải sắp xếp lại nhân sự lãnh đạo do có quá nhiều nhà quản lý cao cấp CLB tham gia và móc nối dàn xếp tỷ số.

Nhà nước Indonesia đang bật đèn xanh và hỗ trợ hết mình cho bóng đá Indonesia giải phẫu các ung nhọt làm suy yếu bóng đá Indonesia.

Tướng Edy, vị Tổng chỉ huy lực lượng quân dự bị Indonesia, cũng bó tay và không thể ngăn chặn được sự đi xuống của bóng đá nước nhà, trong đó có “nghi án” tuyển Indonesia bán độ tại AFF Cup 2018.

DUY ÂN