Hai lần dẫn trước Indonesia rất dễ nhưng rồi các tuyển thủ Việt Nam để thủng lưới cũng dễ. Tính chất một trận giao hữu với đội tuyển của thầy cũ Riedl đã cho phép HLV Hữu Thắng mạnh dạn thử nghiệm cầu thủ cho đấu trường chính AFF Cup còn hơn một tháng nữa.

So với trận thắng đậm CHDCND Triều Tiên, ông Thắng có nhiều thay đổi khi chỉ giữ lại ba cầu thủ từng có mặt trong đội hình xuất phát. Đáng chú ý Minh Tuấn và Trọng Hoàng chơi tiền vệ tấn công thay chỗ khuyết của Tuấn Anh - Xuân Trường; Tiến Thành đá trung vệ bên cạnh Đình Luật. Công Vinh ngồi ngoài, Văn Quyết vào thế chỗ.

Khán giả ngồi kín sân Maguwoharjo như một nguồn cổ vũ lớn cho các học trò của ông Riedl không ngần ngại đá tấn công phủ đầu. Đội tuyển Indonesia chơi bóng giàu sức mạnh và không ngại va chạm với những cựu binh dày dạn kinh nghiệm kết hợp với sức trẻ.

Indonesia - Việt Nam (2-2): Thắng dễ, thua dễ - ảnh 1

Hàng loạt thay đổi ở hiệp 2, trong đó Công Vinh thay Văn Thắng vẫn không thay đổi kết quả 2-2. Ảnh: CTV

Phía đối diện, đội tuyển Việt Nam cũng chơi rất chủ động và không ngừng ăn miếng trả miếng. Thế trận cởi mở khiến trận đấu trở nên hấp dẫn và trong một tình huống cứ ngỡ như vô hại, đội khách đã ghi điểm ngay ở phút thứ tư.

Văn Thắng có bóng trống trải từ ngoài 20 m bất ngờ tung cú sút rất mạnh vào sát cột trái cầu môn mở điểm thật đẹp. Cả hàng thủ Indonesia ngỡ ngàng và ngay cả đồng đội của Văn Thắng cũng bất ngờ không kém.

Có bàn dẫn sớm, đội tuyển Việt Nam chơi hứng khởi hơn với những pha đá nhỏ tấn công nhanh quen thuộc.

Đến phút 12, Trọng Hoàng lật bóng từ biên trái loại hết hàng thủ Indonesia giúp Minh Tuấn tung cú vô-lê cận thành bật chân thủ môn Ardhiyasa vào lưới nhân đôi cách biệt.

Hứng chịu hai bàn thua quá sớm, chủ nhà như bị dội gáo nước lạnh đã bừng tỉnh, tổ chức lối chơi chặt chẽ hơn. Và các học trò ông Riedl cũng nhanh chóng chiếm lại thế quân bình về tỉ số. Phút 26, Zamrul táo bạo và tự tin tung cú sút phạt từ ngoài 30 m như búa bổ. Thủ môn Nguyên Mạnh đã cảnh giác sớm, bay người chạm tay vào bóng vẫn không ngăn nổi quỹ đạo bóng bay căng và xoáy đành để lọt lưới.

Chưa kịp hoàn hồn, đội tuyển Việt Nam tiếp tục bị thủng lưới chỉ hai phút sau đó. Trung vệ Tiến Thành bị hút ra biên không kịp về can thiệp pha bóng Bachdim dứt điểm cận thành, sau một cú nửa chuyền nửa sút của đồng đội Andik.

Với ý đồ xoay tua nhân sự và thử nghiệm lối chơi, HLV Hữu Thắng ở hiệp 2 tranh thủ cho học trò thử lửa. Thủ môn Tuấn Linh vào thay Nguyên Mạnh và sau đó Công Vinh thế chỗ Văn Thắng, Văn Toàn thay Minh Tuấn.

Tuy nhiên, sức sáng tạo ở hàng tiền vệ như trận giao hữu đầu tiên không có nhiều. Rất hiếm hoi các chân sút có cơ hội dứt điểm, bên cạnh sự đói bóng còn là cách chơi áp sát mạnh mẽ của hàng thủ đối phương.Những sự thay đổi người ở tuyến giữa khi Thanh Trung vào sân thay Thành Lương hay Đình Tùng chơi chỗ Văn Quyết vẫn không đem lại sức đột biến nào.

17 cầu thủ có dịp thể hiện mình ở trận giao hữu thứ hai của đội tuyển Việt Nam trong bước chạy đà AFF Cup 2016 cho thấy vẫn còn nỗ lực nhiều để kiếm một suất chính thức.

Đình Luật và Hoàng Thịnh khó thay thế

Đây là hai tuyển thủ chơi đủ 180 phút trong hai trận giao hữu vừa qua bởi sự khan hiếm nhân sự ngay vị trí của họ. Chấn thương của Quế Ngọc Hải đã biến trung vệ Đình Luật trở thành số một nhờ kinh nghiệm của một lão tướng 33 tuổi rất cần thiết làm chỗ dựa cho các đàn em Đinh Tiến Thành hoặc Minh Tùng. Bên cạnh đó, Hoàng Thịnh dù mới hồi phục chấn thương đã phải gồng mình chốt chặn từ tuyến hai trong sơ đồ chiến thuật yêu thích của HLV Hữu Thắng cần một tiền vệ phòng ngự. Vị trí của Hoàng Thịnh cũng hiếm người thay thế khi Huy Hùng vẫn còn trong quá trình dưỡng thương.