Đáng tiếc nhất trong cuộc đối đầu với chủ nhà Indonesia của thầy cũ Riedl là HLV Nguyễn Hữu Thắng không có trung vệ Quế Ngọc Hải bị chấn thương và ba cầu thủ Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng về lại CLB. Nhóm cầu thủ trẻ này được xem là trụ cột cho tương lai ở các sân chơi Đông Nam Á nên rất cần trui rèn thêm bản lĩnh và kinh nghiệm. Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ tốt cho nhiều đồng nghiệp khác thể hiện để lọt vào mắt xanh của ban huấn luyện cho cuộc chinh phục AFF Cup 2016.

HLV Hữu Thắng đã sử dụng 16/29 cầu thủ ở trận thắng đậm CHDCND Triều Tiên 5-2 nhưng ông luôn xác định sẽ cho học trò thay nhau đều đặn ra sân. Hàng tấn công ở trận này cho thấy sự ổn định nhân sự và đa dạng trong cách chơi. Ngược lại, tuyến phòng ngự còn nhiều bất ổn trong sơ đồ bốn hậu vệ, kể cả Nguyên Mạnh cũng chưa thể hiện tốt trong cầu môn.

Khó khăn của HLV Hữu Thắng là cặp trung vệ còn mong manh dễ vỡ. Ở đấy có Đình Luật dày dạn kinh nghiệm thì luống tuổi, còn Đinh Tiến Thành và Minh Tùng phải học hỏi nhiều. Biên trái có cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2016 Văn Thanh gần như chắc suất và Sầm Ngọc Đức khó cạnh tranh.

Indonesia - Việt Nam: Thử lửa hàng thủ  - ảnh 1

Trong khi đó tuyến trên có thể sẽ là những thử nghiệm mới bên cạnh Công Vinh - Văn Toàn. Ảnh: QUANG THẮNG - X.HUY

Indonesia - Việt Nam: Thử lửa hàng thủ  - ảnh 2
Không có Quế Ngọc Hải ở hàng thủ, HLV Hữu Thắng phải giải bài toán phòng ngự cùng lão tướng Đình Luật.

Ban huấn luyện sẽ phải thử lửa ở biên phải của Đình Đồng (Âu Văn Hoàn) có khi còn chơi trên mức quyết liệt dễ phạm lỗi. Đình Hoàng đa năng chơi cả hai biên cũng cần ra sân nhiều để quen với cảm giác chơi chung và hòa hợp với đồng đội mới.

Có thể thấy sự lo âu của HLV Hữu Thắng nhiều nhất ở hàng thủ qua hai bàn thua rất nhanh và rất dễ trong trận giao hữu đầu tiên.

Tuyến giữa ngoài cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh - Xuân Trường, đội tuyển vẫn còn nhiều phương án khác như Trọng Hoàng và Vũ Minh Tuấn. Ở hai hành lang còn khiến HLV Hữu Thắng đau đầu dễ chịu hơn bởi các tiền vệ Thành Lương, Thanh Trung, Huy Toàn, Phi Sơn, Đình Tùng… đều có nét riêng với sự chênh lệch không lớn. Riêng cách chơi tiền vệ phòng ngự, đội tuyển không có nhiều chọn lựa vì chỉ có Hoàng Thịnh và Huy Hùng thay nhau.

Năng lực săn bàn của đội tuyển với các tiền đạo chơi nổi bật ở V-League vừa qua vẫn chưa khai thác hết. HLV Hữu Thắng yêu thích sự cần cù và kinh nghiệm của Công Vinh cùng sự năng nổ của Văn Toàn. Bên cạnh đó, Văn Quyết hay Văn Thắng cũng là chìa khóa giải quyết bàn thắng hiệu quả.

Trong khi đó, Indonesia cũng mới hội quân có bốn ngày để chuẩn bị cho cuộc tiếp đón tuyển Việt Nam. HLV Riedl có trong tay 25 cầu thủ được xem là tốt nhất. Ngoài một số cựu binh quen thuộc như Boaz Solossa, Bachdim, Zamrun, đội chủ nhà còn sở hữu cặp chân sút trẻ đang lên là Andik Vermansyah và Evan Dimas.

Đội tuyển Việt Nam chỉ có một buổi tập làm quen sân chính ở TP Yogyakarta vào chiều 8-10. Ban huấn luyện chú trọng hồi phục thể lực cho các tuyển thủ và tranh thủ ôn luyện các miếng đánh cho đội hình ra quân. Sau trận lượt đi với Indonesia, đội tuyển trở về TP.HCM trước khi lên đường sang Hàn Quốc tập huấn từ ngày 14-10. Trận giao hữu lượt về với Indonesia diễn ra tại sân Mỹ Đình ngày 9-11.