Khi AFC dùng 'xảo ngôn' nói về lỗi bốc thăm Asiad 18
(PLO)- Chỉ mỗi động tác thêm hai đội vào hai bảng mà phải mất 20 ngày. Bốc hai đội bỏ vào hai bảng... AFC tuyên bố bốc thăm lại...

Cách đây ít ngày, AFC đã lệnh cho các bên bốc thăm lại bóng đá nam Asiad 18 sau khi bị sót hai đội UAE và Palestine…

Cùng với đó, Thái Lan phản ứng mạnh vì rơi vào bảng B tử thần cùng nhà đương kim vô địch U-23 châu Á Uzbekistan, hạng ba châu Á Qatar… Nhiều đội nhốn nháo lên cứ tưởng bốc thăm lại toàn bộ 26 đội…

Khi AFC dùng 'xảo ngôn' nói về lỗi bốc thăm Asiad 18 - ảnh 1
Chỉ thêm hai đội sót lọt lần trước vào hai bảng mà cũng "ủ" hơn 20 ngày.

Nhưng AFC đã “xảo ngôn”, khắc phục cái gọi là “bốc thăm lại” bằng cách khiến nhiều nước... chưng hửng. Cụ thể, AFC chỉ bốc thăm hai đội sót vào các bảng mà thôi, còn kết quả lỗi thì vẫn giữ nguyên như cũ.

Sau khi có kết quả “bốc thăm lại” đầu giờ chiều nay (25-7), AFC News chạy “dòng chappaeu” Nhà đương kim vô địch Hàn Quốc chơi ở bảng E gồm năm đội sau kết quả “bốc thăm lại” khi lần trước sót UAE và Paletine.

Khi AFC dùng 'xảo ngôn' nói về lỗi bốc thăm Asiad 18 - ảnh 2
Trụ sở AFC ở Kuala Lumpur, nơi vừa hoàn thành "bốc thăm lại" bóng đá nam Asiad 18.

Và thế là kết quả được công bố. Cách bốc thăm lại kiểu này thì thực tế bằng hai cách hiểu. Thứ nhất là hai đội sót lần trước, tức UAE và Palestine, được làm nên hai lá thăm rồi… bốc cho nó rơi vào bảng nào của kết quả lần trước mà thôi.

Thứ hai, sáu bảng lần trước “trộn” nhau để rồi bốc hai lá thăm ngẫu nhiên của hai đội sót rơi vào bảng ngẫu nhiên nào đó.

Chỉ trong hai cách đó thì nó sẽ khỏi mất đi cái bảng A nhẹ như lông hồng nơi có chủ nhà Indonesia đã có kết quả toan tính như lần bốc thăm trước.

Có lẽ bị các nước phản ứng nhiều, vì tai tiếng bảng A quá nhẹ trong khi năm bảng còn lại đều là… tử thần khiến AFC đã đưa Palestine vào bảng A. Dù thế nào thì nó vẫn đảm bảo Indonesia sáng cửa nhất vào vòng trong vì mỗi bảng lấy hai đội đi tiếp mà Lào, Hong Kong và Đài Loan thì quá yếu.

Cũng bốc thăm lại đấy nhưng bốc thăm lại trên nền tảng “phiên bản lỗi” cũ mà thôi.

Vậy hà cớ gì mà phải đợi hơn 20 ngày qua mới tiến hành khiến nhiều đội gặp khó trong việc chuẩn bị tập huấn...?

THANH PHƯƠNG