Khi Văn Quyến phải vượt qua tất cả để làm thầy
(PL)- Lứa U-15 SL Nghệ An do HLV Phạm Văn Quyến dẫn dắt đoạt cúp vô địch sau khi chiến thắng U-15 Thanh Hóa trên sân Thống Nhất.

Tuổi 15, Phạm Văn Quyến đã là “gà son” của thầy Nguyễn Văn Thịnh tại “lò” bóng đá Sông Lam. Hồi đó thầy Thịnh và ông Trưởng đoàn bóng đá SL Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh hay khoe: “Thằng bé này có cái cổ chân phải rất dẻo và tư duy bóng đá khác hẳn đám cầu thủ cùng trang lứa, sẽ là một tài năng của bóng đá Việt Nam (VN) trong tương lai”.

Hào quang đến sớm

Một năm sau lời khen đó, Quyến được trình làng ở vòng chung kết U-16 châu Á trong màu áo đội U-16 VN với nòng cốt là lứa SL Nghệ An vừa vô địch giải trẻ. Cùng thế hệ của Quyến lúc ấy giờ có Như Thuật (nay cũng là HLV đội U-15 SL Nghệ An cùng với Quyến), có Ánh Cường (Hà Tĩnh), Lâm Tấn, Đức Anh, Văn Vinh…

Đó là năm 2000, năm mà bóng đá VN vừa thua trận chung kết thứ hai tại SEA Games trước Thái Lan và sau thế hệ Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh, Hữu Đang… đã lớn tuổi thì mọi người đều trông chờ lứa Văn Quyến chinh phục nấc thang còn lại.

Vòng chung kết U-16 châu Á năm 2000, đội VN để lại dấu ấn đậm trong đó có chiến thắng 3-2 trước Trung Quốc được đánh giá là một trong những ứng viên vô địch. Và Văn Quyến khi ấy đã có cú sút phạt ngoạn mục lượn qua hàng rào vào góc thấp khiến thủ môn Trung Quốc bó tay.

Cái tên Phạm Văn Quyến ở tuổi 16 đã trở thành một cái tên hot trong làng bóng và lịch sử bóng đá trẻ. Hot đến độ năm 2001 khi chuẩn bị cho đội U-23 tham dự SEA Games thì HLV Dido người Brazil đã điền tên Phạm Văn Quyến vào cùng các cầu thủ đàn anh đã thành danh ở V-League.

Một năm sau, HLV Calisto lại ghi tên Phạm Văn Quyến cùng với những tiền đạo tiếng tăm hồi bấy giờ vào đội tuyển dự AFF Cup 2002 như Huỳnh Đức, Đặng Phương Nam, Huỳnh Hồng Sơn, Ngô Quang Trường…

Năm 2003, Quyến nằm trong danh sách chủ lực của đội U-23 VN đá SEA Games 22 trên sân Mỹ Đình và là một trong những số 10 gây chú ý đậm nhất của Đông Nam Á ở SEA Games.

Khi Văn Quyến phải vượt qua tất cả để làm thầy - ảnh 1
Ảnh 1 và 2: U-15 SL Nghệ An đăng quang dưới trướng hai ông thầy trẻ Như Thuật, Văn Quyến. Ảnh: VFF. Ảnh 3: Thầy Quyến được các học trò tung hô sau chức vô địch U-15 quốc gia. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

Đứng lên từ chỗ ngã

Kể từ khi đá cho đội tuyển U-16 VN đến đại diện bóng đá VN dự SEA Games 2003 là ba năm hoàng kim của Quyến và cũng là ba năm Quyến học lẫn ảnh hưởng từ các đàn anh nhiều nhất. Còn nhớ JVC Cup trong trận U-23 VN thua Perak của Malaysia ở bán kết, ông HLV Riedl ôm đầu nhìn Quyến và các đàn anh của Quyến nhưng khi án kỷ luật đưa ra thì chỉ có một cái tên Vũ Như Thành không cùng êkíp.

Các thầy của Quyến lúc đó không dám nói Quyến hư mà chỉ nói Quyến học quá nhanh và bắt đầu khó bảo.

Hai năm sau mùa SEA Games 2003 mà Quyến trở thành cầu thủ xuất sắc nhất và lãnh trọn chiếc Toyota Vios thì anh “mất lửa” trong trận chung kết SEA Games thứ ba với Thái Lan và thua đậm. Nói như nhiều người là còn tinh thần đâu mà đá khi đã vào danh sách đen trong trận vòng bảng gặp Myanmar.

Từ SEA Games 2005 tại Bacolod đến nay đối với Quyến là 14 năm đầy vất vả. Bị treo giò rồi biết bao hợp đồng bị hủy bỏ, thậm chí thèm cái cảm giác được ra sân đến độ các đồng đội của Quyến ngày nào phải thuê sân Mỹ Đình mời Quyến ra đá một trận.

Mọi cái đến nhanh rồi mất cũng rất nhanh nhưng để tìm lại những gì đã đánh mất với một người chỉ biết bám víu vào trái bóng lại là cả một vấn đề.

Ông thầy “gõ đầu trẻ”

Hết án, Quyến trở lại sân cỏ với thân hình cục mịch và dù nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn không thể tìm lại hình ảnh của một “quái kiệt” như thời hoàng kim. Bầu Trường của Vissai Ninh Bình cưu mang Quyến nhưng rõ ràng trong bóng đá không có sự ưu ái mãi được. Quyến treo giày trong thinh lặng nhưng vẫn không bỏ được nghiệp bóng đá. Anh tìm đến bằng cấp của AFC với mong muốn truyền đạt đến lớp trẻ bằng tất cả kinh nghiệm trên sân cỏ lẫn trường đời của mình.

Cũng có tiếng ra tiếng vào khi Văn Quyến “gõ đầu trẻ” nhưng chính những người hiểu Quyến hơn ai hết lại nói rằng lớp trẻ bây giờ cần kỹ năng, cần cách ứng xử và cần cả vốn sống kể cả của những người đã đứng lên ngay từ chỗ ngã xuống.

Nhìn lứa cầu thủ U-15 SL Nghệ An đăng quang rồi vui mừng ôm lấy thầy Quyến tung lên như một lời cám ơn đã nói thay tất cả.

Hơn ai hết chính các cầu thủ trẻ đó và chính các phụ huynh của họ đều hiểu rất rõ rằng ông thầy của các em đã phải vượt qua biết bao khó khăn để đứng lớp và để uốn nắn các em đừng vấp như thầy đã vấp.

NGUYỄN HUY