Khó tính vị trí toàn đoàn tại SEA Games 30
(PLO)-SEA Games 30 năm nay, chủ nhà Philippines đưa vào 54 môn thi đấu. Điều này khiến đoàn khác khó khăn trong những tính toán chiến lược.

SEA Games 30 tại Philippines (từ ngày 30-11 đến 10-12) ngoài chủ nhà chắc chắn lấy ngôi đầu toàn đoàn, các đoàn còn lại rất khó tính toán để chen vào tốp 3. Vì sao?

Khó tính vị trí toàn đoàn tại SEA Games 30 - ảnh 1
Hockey dưới nước sẽ thi đấu tại SEA Games 30.

SEA Games 30 đã chốt 54 môn thể thao đua tài, phá sâu kỷ lục 41 môn của SEA Games 2011 tại Indonesia. Hàng loạt môn thế mạnh của Philippines đã được đưa vào thi đấu, đó là điệu nhảy bốc lửa từ Mỹ La tinh, thể thao điện tử (E-sports) và Break dance, ngoài ra các môn võ cũng cực kỳ nhiều…

Khó tính vị trí toàn đoàn tại SEA Games 30 - ảnh 2
Break dance là môn phát triển rất mạnh ở Philippines.

Điều này khiến các đoàn mạnh của Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Việt  Nam, Singapore và Indonesia rất khó toan tính, vạch chiến lược. Ngay cả các môn Olympic như bộ môn điền kinh, trong đó có đi bộ, marathon và nhiều môn phối hợp, các môn dưới nước và bơi lội cũng chưa có những nội dung rõ ràng. Riêng điền kinh nhiều khả năng những nội dung thế mạnh của Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore sẽ bị loại. Dễ thấy nhất là ở đi bộ nữ đến nay Philippines vẫn chưa chốt có đưa vào hay không. Mà Việt Nam thì có “nữ hoàng đi bộ” Nguyễn Thị Thanh Phúc là niềm hy vọng vàng…

Cho đến nay ngoài Philippines tham gia đủ 54 môn thì Malaysia được xem là đoàn thể thao dự nhiều môn nhất của SEA Games 30 với 51 môn thể thao. Malaysia chỉ không tham dự môn võ gậy, Hockey dưới nước, Kurash và một môn nữa Malaysia đang tính toán có tham dự hay không.

Đoàn Thái Lan, xét trên bình diện chung là cường quốc số 1 thể thao Đông Nam Á chỉ hy vọng tranh ngôi thứ hai toàn đoàn, nhưng hiện nay họ cũng đang bó tay và chưa tính toán được vì có nhiều nội dung thi đấu chưa thể xác định được.

Năm 2005, Philippines cũng từng là chủ nhà SEA Games và lần đó họ đoạt tổng cộng 131 HCV nhất toàn đoàn một cách áp đảo.

Khó tính vị trí toàn đoàn tại SEA Games 30 - ảnh 3
Võ gậy có đến 20 hạng cân nam, nữ, tức 20 bộ HCV.

SEA Games 30 này, hàng loạt môn thế mạnh của Philippines được đưa vào. Họ cũng “xóa” các nội dung mạnh của đối thủ, kể cả các môn phổ biến Olympic. Dự báo Philippines sẽ lại nhất toàn đoàn một cách áp đảo.

Điển hình nhất như môn võ gậy (Arnis), môn võ truyền thống của Philippines có đến 20 hạng cân, tức 20 bộ HCV, trong đó 10 nam và 10 nữ… Chưa kể hàng loạt môn khiêu vũ La tinh khả năng là Philippines lấy hết vàng.

Còn các nước khác như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore… vẫn đang đau đầu chờ các nội dung nào bị loại để dễ bề toan tính và tập huấn… nhưng vẫn chưa biết.

DUY ÂN