Cầu thủ Indonesia vốn có nhiều cá nhân mang trong mình dòng máu lai và đó chính là những nhân tố tạo nên một tuyển Indonesia sắc bén và đậm nét phong cách. Nổi trội ở nhóm cầu thủ có dòng máu lai là nhanh, khỏe, kỹ thuật tốt, xử lý bóng gọn gàng.

'Khoanh vùng' nhóm cầu thủ lai của Indonesia - ảnh 1
Boaz Salossa (7) có gốc gác châu Phi rất khỏe, kỹ thuật và nhanh.

… Ngoài Irfan Bachdim đã bị loại trước giải do chấn thương thì còn lại đó là Boaz Salossa, Lilipaly, Andik Vermansyah (biệt danh là "Messi xứ vạn đảo”), Zulham Malik.

Trước đây nắm tuyển Việt Nam, HLV Calisto có lần tìm cách gặp bằng được trung phong Boaz Salossa của tuyển Indonesia vì cái tên… rất Bồ Đào Nha để hỏi về nguồn gốc của cầu thủ này. Sau khi tiếp cận và trò chuyện thì ông biết cầu thủ này có nguồn gốc châu Phi, lớn lên ở vùng Papua New Guinea, một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, ở đó có nhiều người gốc Phi.

'Khoanh vùng' nhóm cầu thủ lai của Indonesia - ảnh 2
Lilipaly (8) mang hai dòng máu Indonesia và Hà Lan, có nhãn quan chiến thuật vượt trội.

Nhiều năm trước tuyển Indonesia còn có Oktovianous có lối đá, sức mạnh cũng như tốc độ rất giống Salossa. Trước đó là trung phong Miro Baldo Bento, cầu thủ người Đông Timor, cũng là thuộc địa cũ của Indonesia khi lãnh thổ chưa độc lập khỏi Indonesia.

Ngoài nhóm cầu thủ gốc gác châu Phi thì Indonesia còn có nhóm cầu thủ con lai Hà Lan, đó là Lilipaly. Đó chính là những cá nhân tạo nên một tuyển Indonesia chơi rất có chiều sâu, nguy hiểm, bất ngờ và khó lường bằng những đường chuyền, cách phát động tấn công rất đẳng cấp, cộng với đó là những tiền đạo có tốc độ cao như Salossa. Những bàn thắng của họ thường là kết quả của việc dàn xếp bài bản, bất ngờ, nhanh và đối phương phải tâm phục, khẩu phục.