Với HLV Kiatisak, bóng đá Thái Lan đã trở lại ngôi vương Đông Nam Á nhưng khả năng tiếp cận tầm châu lục thì vẫn chưa. Cụ thể là tuyển Thái Lan đá năm trận vòng loại World Cup chỉ có được 1 điểm.

Kiatisak, cúp vàng AFF 2016 và bản hợp đồng mới - ảnh 1
HLV Kiatisak rất khôn khéo trả lời báo chí Myanmar.

Nếu Kiatisak không bảo vệ được ngôi vô địch AFF Cup 2016 này thì bản hợp đồng khó có khả năng thành hiện thực. Trong lúc đó, LĐBĐ Thái Lan và người hâm mộ Thái vẫn thích thấy Thái Lan vươn ra tầm châu lục với những đội hàng đầu chứ không còn… máu me với “ao làng” nữa.

Vào tháng 1-2017 thì hợp đồng của Kiatisak sẽ đáo hạn. “Làm nền” cho bản hợp đồng mới chính là ngôi vô địch AFF Cup 2016. Nếu Kiatisak không giúp Thái Lan bảo vệ được ngôi vô địch AFF Cup thì bản hợp đồng mới khó có khả năng thành hiện thực. Sau đó tuyển Thái Lan phải tiếp tục “chiến đấu” giai đoạn lượt về vòng loại World Cup.

Nếu để sổng ngôi vô địch AFF Cup này thì đây là cơ hội để LĐBĐ Thái Lan tìm một HLV mới đáp ứng được mong muốn đưa bóng đá Thái Lan ra tầm châu lục.

Mặt khác những ngày này, Messi Thái - Chanathip cũng đang phân tâm chuyện CLB Nhật Bản Consadole Sapporo (vừa giành quyền lên chơi J-League 1 mùa tới) đang muốn tuyển mộ anh.

Kiatisak đã lệnh cho Messi Thái đừng quan tâm chuyện này khi đội tuyển đang trong giai đoạn quan trọng nhất để bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup. Và Messi Thái đã hứa “3 không” là “không nghe, không nói và không thấy” khi báo chí hỏi về chuyện CLB Nhật đang săn mình, phải tập trung cao độ cho trận bán kết lượt đi tối nay gặp Myanmar.

Kiatisak, cúp vàng AFF 2016 và bản hợp đồng mới - ảnh 2

Messi Thái - Chanathip tập trung vào chuyên môn thay vì trả lời báo chí việc  CLB Consadole Sapporo muốn có anh ở thời điểm này.

Kiatisak cũng đã làm công tác tư tưởng cho cầu thủ không bị phân tâm bởi đám đông cuồng nhiệt và cổ vũ có phần đe dọa đội khách tại sân Thuwunna.

Thủ môn Kawin cũng lên tiếng trấn an đồng đội: “Thai-League cũng tràn ngập không khí cổ vũ cuồng nhiệt. Chúng ta cứ tưởng tượng thi đấu trong bầu không khí đó. Đừng bị phân tâm bởi đám đông trên khán đài”.

Trả lời với báo chí quốc tế, Kiatisak vẫn rất khôn khéo: “Từ ngày tuyển Thái Lan đến Yangon thì được cổ động viên Myanmar chào đón rất thân thiện, hữu nghị và vui vẻ. Tôi tin rằng người hâm mộ Myanmar sẽ cổ vũ nhiệt tình hai đội trong cuộc đối đầu chiều 4-12. Hai đội sẽ cống hiến những pha bóng đẹp và tôi cũng biết khán giả Myanmar sẽ cổ vũ những pha bóng đẹp của cả hai đội”.

Bản thân HLV Kiatisak đánh giá cao Myanmar là đội bóng trẻ có thể lực và sức mạnh cũng như tinh thần rất vững chãi.

Tuyển Thái Lan phải tỏ rõ kinh nghiệm của đội bóng từng trải và dự các giải lớn thì mới mong đánh bại được Myanmar tạo lợi thế trận lượt về bốn ngày sau đó.