Trong trận chung kết BTV Cup 2016 giữa SHB Đà Nẵng và Shonan Bellmare (Nhật) chiều 12-12 trên sân Bình Dương, tiền vệ cánh Thanh Hải của SHB Đà Nẵng có hành vi và hành động rất khiếm nhã và thiếu chuyên nghiệp với trợ lý 1 Nguyễn Trí Trường nhưng thoát tội.

Pha va chạm giữa Thanh Hải (cam) với cầu thủ Nhật
Pha va chạm giữa Thanh Hải (cam) với cầu thủ Nhật. ẢNH: HUY PHẠM

Giữa lúc những hình ảnh chẳng đẹp ở V- League về hành vi phản ứng trọng tài rất vô văn hóa của một số cầu thủ và ở AFF Cup vừa qua, thì những hình ảnh ấy lặp lại ở trận chung BTV Cup được tiền vệ cánh mang áo số 7 của SHB Đà Nẵng… thể hiện  trông rất phản cảm và xấu xí.

Thế nhưng trợ lý Nguyễn Trí Trường “chịu đựng” rất giỏi, thậm chí cũng có thể hiểu là ông vô cảm trước sai trái của cầu thủ. Lẽ ra ông gọi ngay trọng tài chính trao đổi và rút thẻ, ít nhất là thẻ vàng cảnh cáo lỗi hành vi quá xấu xí này.

Hành động Thanh Hải phản ứng với trợ lý rất xấu xí
Hành động Thanh Hải phản ứng với trợ lý rất xấu xí. ẢNH: HUY PHẠM.

Nửa cuối hiệp 2, trong một pha tranh bóng đuổi theo, Thanh Hải bị cầu thủ CLB Shonan Bellmare huơ tay đụng vào mặt, Thanh Hải ngã vật ra chờ trợ lý phất cờ báo lỗi cầu thủ Nhật. Nhưng không có điều đó. Tình huống này sát biên, cách trợ lý 1 chừng 5 m và cách hàng ghế ban huấn luyện SHB Đà Nẵng lẫn chỗ đứng của HLV Lê Huỳnh Đức chừng 8 m.

Cầu thủ của CLB Nhật tức tối phản ứng
Cầu thủ của CLB Nhật tức tối phản ứng. ẢNH: HUY PHẠM

Vị trí của trọng tài chính Pechari (Thái Lan) cũng  rất gần và góc quan sát rất tốt. Tuy nhiên, trong thoáng chốc trợ lý không phất cờ can thiệp lỗi giúp trọng tài trên sân. Lập tức Thanh Hải nằm sân bỗng vùng dậy sấn tới trợ lý Trí Trường quát tháo rất to mà cả khu khán đài A, tận  trên những hàng ghế cao nhất vẫn nghe.

Cùng với đó, hai bàn tay của Thanh Hải thu hình nắm đấm, sấn về phía trợ lý trông thật thiếu chuyên nghiệp. Thế mà trợ lý Trí Trường vẫn không phản ứng bằng việc trao đổi với trọng tài để cảnh cáo hành vi quá... côn đồ này.

Đội trưởng CLB Nhật cho rằng Thanh Hải đóng kịch
Đội trưởng CLB Nhật cho rằng Thanh Hải đóng kịch. ẢNH: HUY PHẠM

Chứng kiến sự việc, dù là học trò cưng nhưng nhất định HLV Lê Huỳnh Đức không thể hài lòng về cư xử này của cậu học trò Thanh Hải. Tuy vậy HLV Huỳnh Đức vẫn vòng tay lạnh lùng.

Có thể trọng tài nước ngoài bỏ qua trong một giải giao hữu cho dù ông đứng gần quan sát đầy đủ. Nhưng trợ lý Trí Trường phải bàn bạc với trọng tài “giáo dục” cầu thủ này kịp thời.

Nhiều cầu thủ Việt Nam phản ứng trọng tài, trợ lý rất hỗn láo, xấc xược và vô văn hóa đã trở thành căn  bệnh nhiễm sâu. Ra các giải quốc tế vừa xấu hổ vừa ăn thẻ không đáng có. Cái chính là những hình ảnh ấy không khó để gửi đến người hâm mộ quốc tế những bức thông điệp tồi về công tác giáo dục cầu ở các giải quốc nội.

Thanh Hải là tiền vệ nhỏ con nhưng kỹ thuật rất tốt, nhiều mùa trước đá cho Long An. Mùa 2015 về đầu quân cho SHB Đà Nẵng vẫn thể hiện rất tốt. Tại BTV Cup, thực tế việc chọn cầu thủ xuất sắc nhất giải giữa tiền đạo Merlo Gaston và Thanh Hải cũng khiến những người bầu chọn khó khăn, vì Thanh Hải rất xuất sắc cả giải BTV Cup này.

Mùa giải V- League mới cũng sắp bắt đầu, mong các vua sân cỏ nghiêm khắc với những lỗi, nhất là lỗi hành vi của những cầu thủ để khỏi lặp lại những Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Nguyên Mạnh… ở những giải quốc tế như AFF Cup 2016.