Các đội bóng tại Premier League đã được hưởng tới 5 quả phạt đền trong vòng đấu thứ 15, thế nhưng chỉ 1 trong số đó được chuyển hóa thành bàn thắng. Sau khi xem lại những tình huống sút phạt đền đó, cựu trọng tài người Anh Graham Poll đã nhận thấy rằng hầu hết các thủ môn đều phạm luật và đã cản phá thành công.

Poll đã trích dẫn điều 14 (Luật sút penalty) của FIFA, rằng các thủ môn phải đứng trên vạch vôi khung thành cho đến khi bóng được sút đi, và các cầu thủ khác (trừ người sút phạt) phải đứng cách xa điểm sút phạt ít nhất là 9 mét.


Pha cản phá bị cho là sai luật của Shay Given

Trong loạt trận cuối tuần qua, chỉ có thủ thành Matt Duke của Hull City là làm theo quy định này, nhưng anh đã không thể cản phá được cú sút của John Carew bên phía Aston Villa (cú sút ấn định chiến thắng 3-0 cho Aston Villa). Cựu trọng tài Poll còn cho rằng lẽ ra quả đá phạt đó của Aston Villa phải được thực hiện lại, bởi trước khi Carew sút bóng, đã có tới 5 cầu thủ của Hull City xâm nhập vào vòng cấm địa. Nhưng rốt cuộc, trọng tài điều khiến trận đấu đó, Stewart Attwell vẫn công nhận bàn thắng.

Còn tại Fratton Park, Brian Jensen (Burnley) đã vượt qua vạch vôi khung thành trước khi cản phá thành công cú sút của Aruna Dindane (Portsmouth). Ở City of Manchester, Shay Given cũng làm điều tương tự, nhờ đó đã đánh bại Frank Lampard (Chelsea) trên chấm 11 mét, qua đó bảo toàn chiến thắng 2-1 cho Man City.

Người Chelsea có lẽ sẽ còn thất vọng hơn nữa khi biết được rằng ngay khi Lampard chưa sút bóng, đã có 2 hậu vệ của Man City xâm nhập vòng cấm, và chính 1 trong 2 người đó đã kịp phá bóng sau pha cứu thua “không hợp lệ” của thủ thành người Ireland.
 
Theo Bóng Đá Số