Tại SEA Games 1997, đội tuyển Việt Nam đã có trận hòa 2-2 kịch tính trong thế 10 chống 11 giữa “chảo lửa” Senayan. Cả hai bàn thắng đều do Văn Sỹ Hùng (ảnh) thực hiện làm chết lặng hơn 100.000 khán giả. Báo chí Đông Nam Á đã đặt cho Hùng biệt danh “little boy” từ đấy.

19 năm sau, “little boy” Văn Sỹ Hùng nhắc nhở đám trẻ học trò HLV Hữu Thắng bằng kinh nghiệm của người đàn anh đi trước khi chạm trán với đối thủ khó chịu Indonesia tại bán kết lượt đi.

. Phóng viên: Anh vẫn theo dõi từng bước đi của thế hệ đàn em tại AFF Cup 2016?

 ‘Lạnh đầu thì mới có điểm trước Indonesia!’ - ảnh 1

+ Văn Sỹ Hùng: Vâng, tôi theo dõi, không bỏ sót trận nào. Giải này các em nhìn chung đã thể hiện rất tốt.

. Anh có sự liên tưởng nào về đội tuyển Indonesia từ thời của anh đối đầu đến đội tuyển Indonesia 2016 trong tay HLV Riedl?

+ Indonesia trải qua 19 năm, thay đổi biết bao HLV nhưng vẫn có phong cách chơi bóng như trước đây. Duy có điều tại giải này hàng phòng ngự của Indonesia không chắc chắn và cũng không “rát” như trước.

 ‘Lạnh đầu thì mới có điểm trước Indonesia!’ - ảnh 2

Văn Sỹ Hùng tin tưởng vào Công Vinh sẽ tạo điểm nhấn cho trận đấu khó khăn tại Indonesia.  Ảnh:  ĐÌNH VIÊN

. Anh rút ra kinh nghiệm gì mỗi lần chạm trán với đội tuyển Indonesia?

+ Bao giờ những trận giữa Việt Nam và Indonesia cũng rất nóng và rất khó khăn cho cả hai. Thời chúng tôi gặp Indonesia chỉ từ hòa đến thắng chứ chưa biết thua.

. Anh nhận định gì về trận bán kết lượt đi gặp Indonesia trên sân của họ ngày 3-12?

+ Lịch sử đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân của Indonesia chưa bao giờ thua. Lần này tôi nghĩ cũng thế. Nhưng muốn vậy thì các em phải giữ cái đầu thật lạnh. Indonesia đá rất máu lửa, đặc biệt khi đá sân nhà được sự cổ vũ rất lớn. Nếu các em không đủ “lạnh” sẽ bị cuốn vào lối đá đối thủ và thậm chí là bị tiểu xảo qua những va chạm, phạm lỗi kín.

. Thời của các anh, khi Việt Nam đối đầu với Indonesia trên sân khách, chúng ta có chơi phòng ngự, chực chờ cơ hội phản công?

+ Không! Chúng tôi chơi theo cách của mình, chơi sòng phẳng với Indonesia chứ không đá phòng ngự phản công. Thời đó họ có những ngôi sao như Bima Sakti, Yulianto rất nhanh và rất giỏi và chúng tôi cũng có nhiều cầu thủ giỏi đối đầu sòng phẳng với họ chứ không co cụm phòng ngự.

. Theo dõi rất sát đội tuyển Việt Nam, anh ấn tượng với những cầu thủ nào có thể tạo điểm nhấn trong trận làm khách tại Indonesia?

+ Theo tôi thì vẫn là Công Vinh, Xuân Trường và Văn Toàn.

. Đội tuyển Indonesia có sự dẫn dắt của ông thầy Riedl cũng là thầy của anh, của Hữu Thắng hồi đó. Một lợi thế của đối phương?

+ Không, điều này chả là gì cả. Mỗi một HLV có một cách huấn luyện và ý đồ khác nhau trong từng thời điểm. HLV Riedl chỉ am hiểu về phong tục tập quán, tính cách người Việt Nam hay vài cầu thủ Việt Nam ông biết mà thôi. Thậm chí ông chỉ biết Hữu Thắng khi đá bóng là trung vệ giỏi và đá rất khó chịu. Nhưng như thế không có nghĩa là các học trò của Hữu Thắng hay lối chơi của đội tuyển Việt Nam giống hệt với tính cách Hữu Thắng hồi đó.

. Nếu có một lời khuyên cho các cầu thủ đàn em thì anh sẽ nói gì với họ?

+ Các em phải luôn “lạnh đầu”, phải tỉnh táo. Hàng phòng ngự cần phải tập trung cao độ hơn nữa do sức mạnh của Indonesia nằm ở hàng công mà trận nào họ cũng ghi hai bàn. Mặt khác, đây là một trận bán kết nên cơ hội ghi bàn sẽ không nhiều. Vì vậy mà hàng công các em phải tận dụng triệt để những cơ hội hiếm có. Tính chất những trận knock out không có chỗ chiến thắng cho kẻ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

. Nếu phải dự đoán kết quả lượt đi?

+ Các em sẽ có kết quả tốt, sẽ có điểm khi quay về được ưu thế chơi trên sân nhà.

. Xin cám ơn anh.