M-150 Cup: Học trò hay, thầy Park cần may
(PL)- HLV Park Hang-seo ở trận ra quân hủy diệt U-23 Myanmar đã nhận nhiều lời ca ngợi về cách vận hành lối chơi mới cho học trò. 

Ông khiêm tốn nhìn nhận chiến thắng của U-23 Việt Nam là công của tập thể và cũng không quên bật mí cách chơi lạ lẫm 3-4-3 cần thời gian nhiều hơn để nhuần nhuyễn.

Hơn một tháng nhận lời dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo chưa gặp chút trắc trở nào.  Có nhiều sự ngạc nhiên về cái mới của ông Park dạy học trò chỉ trong sáu ngày đã thấy sự tiến bộ. Tuy nhiên, cái hệ thống chiến thuật mới của thầy Park áp dụng cho học trò thật ra không mới, như Văn Toàn bật mí nhóm cầu thủ HA Gia Lai đã học, hoặc các chuyên gia lão làng nói đã biết.

Vấn đề là khi ông Park sử dụng cách chơi 3-4-3 thì việc bày binh bố trận luôn cần những yếu tố cần và đủ. Ví như các cầu thủ chạy cánh phải bảo đảm cái nền thể lực tốt để lên công về thủ nhịp nhàng; hay vị trí giữa các tiền vệ giữa và hậu vệ cần hợp lý; các tiền đạo liên tục di chuyển hoán đổi chỗ cho nhau tạo sự bất ngờ cho đối phương. Bên cạnh đó, mặt sân Buriram (Thái Lan) phải đạt tiêu chuẩn như giải Ngoại hạng Anh thì các cầu thủ mới phát huy đầy đủ tác dụng chiến thuật của thầy Park.

M-150 Cup: Học trò hay, thầy Park cần may - ảnh 1
Thầy trò HLV Park Hang-seo chuẩn bị trước trận gặp U-23 Uzbekistan. Ảnh: VFF

So sánh các điều kiện ông Park hiện có với những yêu cầu ở… V-League thấy rõ nhiều sự khác biệt và điều đó khiến HA Gia Lai từng thất bại dưới thời HLV Guillaume. Các thầy nội cũng không dám mạo hiểm chơi theo kiểu của ông Park vì không có những yếu tố cơ bản về con người trên một nền tảng cơ sở vật chất tương tự Buriram.

Cho nên chỉ có trận đầu tiên áp dụng cách chơi mới trước một đối thủ trẻ hơn và nhẹ ký hơn như U-23 Myanmar, thầy trò ông Park không thắng mới lạ. Điều ông cần thiết là đối thủ phải xứng tầm để biết mình còn thiếu và yếu chỗ nào, hơn là thắng dễ lại cứ ngỡ mình đã hoàn chỉnh.

Ngày mai (13-12), đội tuyển U-23 tiếp tục thử nghiệm lối chơi kiểu mới trước đối thủ mạnh hơn U-23 Uzbekistan sẽ biết rõ hơn những hạn chế cần điều chỉnh cho mục tiêu lớn vòng chung kết U-23 châu Á còn một tháng nữa.

Hy vọng HLV Park Hang-seo có thừa tự tin và kiên trì với cách chơi mà mình đã chọn ban đầu cho thấy sự hợp lý với các cầu thủ giàu kỹ thuật và mong ông gặp nhiều may mắn giúp lột xác bóng đá Việt Nam.

U-23 Việt Nam lợi sức hơn Uzbekistan

Chiều 11-12, đội tuyển U-23 Uzbekistan mới có trận ra quân gặp U-23 Myanmar, nghĩa là họ chỉ có một ngày hồi phục sức khỏe, còn tuyển U-23 Việt Nam có đến ba ngày. Nhờ quỹ thời gian thuận lợi, thầy Park trong hai buổi tập ngày 11-12 tập trung vào các bài rèn khả năng phối hợp cũng như cách chọn vị trí, di chuyển trong các tình huống phạt góc và những quả phạt gián tiếp ở hai biên. Yêu cầu của nhà cầm quân người Hàn Quốc là các tiền đạo và tiền vệ phải có sự cơ động cũng như phối hợp tốt với nhau, cả trong phòng ngự lẫn tổ chức phản công.

ANH NHẬT