Tối nay (26-10), hai trận đấu cuối cùng của bảng D VCK U-19 châu Á sẽ xác định hai đội cuối cùng vào chơi vòng tứ kết. U-19 Malaysia không tự quyết được số phận của mình nhưng mục tiêu của họ là hạ “vạn lý trường thành”, tức đánh bại U-19 Trung Quốc.

Malaysia đặt mục tiêu hạ ‘vạn lý trường thành’ - ảnh 1
U-19 Trung Quốc (đỏ cam) bị loại sau hai lượt trận nhưng tối nay họ chơi vì danh dự với Malaysia

Báo chí Malaysia giật tít như thế để nói về cuộc chạm trán tối nay giữa thầy trò HLV Bojan Hodak của Malaysia với U-19 Trung Quốc.

U-19 Trung Quốc qua hai trận toàn thua đã chính thức bị loại. Tuy nhiên, chắn chắn họ sẽ chiến đấu hết mình để tìm một chiến thắng danh dự trước khi rời Indonesia, nó cũng giống như nỗ lực của U-19 Việt Nam trước Hàn Quốc đêm 25-10 vậy.

Malaysia đặt mục tiêu hạ ‘vạn lý trường thành’ - ảnh 2
Tajikistan và Saudi Arabia chẳng dại gì căng sức ra đá

U-19 Malaysia không tự quyết được số phận của mình mà chỉ quyết tâm phá hỏng “vạn lý trường thành” để tiếp tục ngóng kết quả trận cùng giờ cùng bảng là Saudi Arabia-Tajikistan.

Cục diện của bảng D trước lượt trận cuối cùng như sau: 1 - Saudi Arabia (6 điểm), 2 - Tajikistan (4 điểm), 3 Malaysia (1 điểm), 4 Trung Quốc (0 điểm). Nó rơi vào thế như World Cup 2018 khi Pháp và Đan Mạch đá nhởn nhơ để hòa nhau 0-0 cùng dắt tay nhau vào vòng trong, còn trận Peru và Úc trở nên vô nghĩa. Hay gần đây nhất là VCK U-16 châu Á tại Malaysia cách đây một tháng, Indonesia cũng hòa nhã với Ấn Độ ở lượt trận cuối để bảo toàn lực lượng đi tiếp.

Malaysia đặt mục tiêu hạ ‘vạn lý trường thành’ - ảnh 3
HLV Bojan Hodak thừa nhận là khó... nhưng vẫn thi đấu đến cùng

Hai cặp đấu bảng D tối nay là Saudi Arabia - Tajikistan, Malaysia - Trung Quốc. Nếu Saudi Arabia và Tajikistan chơi hòa nhã nhau nhằm bảo toàn lực lượng thì mọi nỗ lực thắng đậm Trung Quốc của Malaysia cũng trở nên vô nghĩa.

Malaysia đặt mục tiêu hạ ‘vạn lý trường thành’ - ảnh 4
Malaysia có thể thắng Trung Quốc nhưng vẫn sẽ bị loại?

HLV Bojan Hodak thừa biết điều đó nhưng vẫn cứ phải hạ lệnh “chinh phục và hạ gục” U-19 Trung Quốc.

Có thể U-19 Malaysia thực hiện được mục tiêu đánh bại U-19 Trung Quốc nhưng khó mong chờ Saudi Arabia chơi căng để thắng đậm Tajikistan nhằm gián tiếp đưa Malaysia vào tứ kết. Sứt đầu mẻ trán, tiêu hao năng lượng, chấn thương làm gì khi chặng đường phía trước còn dài.