Với châu Á, hầu như ở vòng loại châu lục hay World Cup nào…cũng có “những kẻ không nhà”. Nhưng với Syria, một đất nước chìm đắm trong khói lửa bom đạn lần này, họ đang nuôi một hy vọng, nếu Syria có mặt ở Nga mùa hè tới thì nó có thể làm cho đất nước bớt tan thương.

Màu cờ sắc áo của “kẻ không nhà” - ảnh 1
Syria thi đấu như những "cảm tử quân"

Cả thế giới từng chứng kiến cựu HLV tuyển Việt Nam A. Riedl dẫn dắt tuyển Palestine đá vòng loại World Cup 2006 mà phải mượn sân các nước láng giềng. Hay hiện nay Afganistan cùng bảng C với Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2019 cũng mượn sân Dushanbe làm sân nhà, tuyển Iraq mượn các sân nước láng giềng đá vòng loại World Cup 2018.

Và nhất là Syria, đất nước đang chìm đắm trong bạo loạn của chiến tranh nhưng thi đấu chói sáng và giành vị trí thứ 3 chung cuộc, bảng A, để tranh suất Play off với đội thứ ba bảng B là Úc. Đội thắng chung cuộc sẽ đá Play off tiếp với đội thứ tư khu vực CONCACAF để lấy suất đến Nga.

Màu cờ sắc áo của “kẻ không nhà” - ảnh 2
Tuyển Úc rất ngại "tinh thần" chiến đấu của Syria

Điều đáng nói là suốt giai đoạn hai và ba (tức giai đoạn cuối vòng loại World Cup 2018) khu vực châu Á, tuyển Syria phải chọn sân nhà là sân Melaka ở Malaysia. Trận Play off lượt đi chiều ngày 5-10 tới đây, Syria cũng lấy sân Melaka làm sân  nhà tiếp Úc.

Nếu giấc mơ World Cup thành công thì đây là lần đầu Syria có mặt ở World Cup. Điều đáng nói là ở tại quê nhà Syria, tất cả các bên tham gia cuộc chiến, kẻ thù của nhau cũng cùng nhau ủng hộ đội tuyển Syria khi đội đá với những đội khác.

Đã nhiều hãng tin lớn cử phóng viên đến nhiều nơi ở Syria, thậm chí là nhiều phóng viên của các hãng tin lớn trên thế giới được phép vào sâu trong lòng của những nơi IS chiếm đóng, các phe phái đối lập đang ra sức tiêu diệt nhau, nhưng dù ở phe này hay phe kia, kể cả IS cũng chỉ một lòng ủng hộ tuyển Syria.

Màu cờ sắc áo của “kẻ không nhà” - ảnh 3
Những "chiến binh" Syria trên mặt trận  bóng đá

AFC và đặc biệt là FIFA đang mong muốn tuyển bóng đá Syria có một kết quả đẹp để có thể hóa giải phần nào việc đất nước đang đổ máu, ly tán. Nhất định nếu tuyển Syria làm nên lịch sử, tức có mặt tại World Cup thì cục diện chiến tranh ở Syria sẽ khác đi. Bóng đá có thể hóa giải hiệu quả nhất và mang lại tình đoàn kết sân tộc.

Những trận Syria đá ở Melaka (Malaysia) thì đó là sân nhà. Dù sân nhà hay sân khách thì hàng triệu người Syria ở quê nhà đang sống dưới làn mưa bom lửa đạn vẫn trông ngóng và mở TV để xem “những đứa con xa nhà” thi đấu.

Màu cờ sắc áo của “kẻ không nhà” - ảnh 4
Họ có cách ăn mừng của...riêng mình

Syria, một nền bóng đá chỉ vào dạng trung bình khá của bóng đá châu Á hiện nay mà thôi, nhưng vì sao họ đứng thứ ba bảng A? Nhiều người nói rằng, cả đội tuyển Syria đang làm “sứ mệnh” để quê nhà bớt đổ máu. Họ thi đấu bằng tinh thần dân tộc, những lúc đội tuyển Syria thi đấu thì quê nhà tạm yên ắng tiếng súng nổ, và bớt đi số người chết chóc.

Tuyển Úc đang rất ngại “tinh thần yêu nước” này của các chiến binh trên mặt trận sân cỏ của Syria. Chọn Malaysia làm sân nhà, Syria cũng tạo được tình cảm nơi người dân Malaysia, khi Syria thi đấu hàng ngàn người Malaysia đến ủng hộ như đội nhà vậy.

Cả thế giới đang hướng về trận Play off lượt đi giữa Syria và Úc vào chiều 5-10 tới đây.