‘Messi Campuchia’ và Công Phượng trở về từ J-League
(PLO)- Chan Vathanaka về đầu quân cho Pahang của Malaysia với lương tháng 10.000 USD. Cái giá đó so với Công Phượng được Buriram vào mời 9.000 USD/tháng như thế nào?

Công Phượng từng chơi cho Mito Hollyhock 1 thuộc J- League 2 một mùa, “Messi Campuchia” Chan Vathanaka một mùa mài đũng quần trên băng ghế dự bị tại Fujieda ở J- League 3.

‘Messi Campuchia’ và Công Phượng trở về từ J-League - ảnh 1Chan Vathanka trong màu  áo tuyển Campuchia

Sau khi chia tay J- League của Nhật cả hai quay về nước. Chan Vathanaka kịp khoác áo CLB cũ Boeung Ket Angkor đá Mekong Cup ít trận rồi bây giờ đã đầu quân cho Pahang của Malaysia theo hợp đồng một mùa, lương của anh theo báo chí Campuchia và Malaysia cho biết 10.000 USD/tháng. Với Công Phượng từ khi ở Mito Hollyhock quay về khoác áo HA Gia Lai đã đá hai mùa V-League rồi.

‘Messi Campuchia’ và Công Phượng trở về từ J-League - ảnh 2Công Phượng trong lần đối đầu tuyển Campuchia

Vừa qua, Công Phượng cùng U-23 sang Thái Lan đá M-150 Cup, ghi bốn bàn thực hiện hai đường chuyền thành bàn, U-23 Việt Nam đánh bại U-23 Thái Lan 2-1. Trong đó Công Phượng ghi cú đúp ngay trên sân I-Mobile (nay là sân Chang Arena), sân nhà của Buriram và sau đó được CLB vô địch Thai-League 2017 này trả giá 3 triệu USD chuyển nhượng và lương tháng 9.000 USD.

‘Messi Campuchia’ và Công Phượng trở về từ J-League - ảnh 3Chan Vathanaka rất hay ghi bàn vào lưới tuyển Việt Nam

Dư luận ở Việt Nam bảo rằng giá này (từ giá chuyển nhượng đến lương tháng đề xuất) được cho là…ảo. Tuy nhiên, mục tiêu xa của người Thái Lan là tạo nên một giải đấu tiếng tăm thu hút nhiều thứ, chứ không thuần túy mặt chuyên môn không thôi.

Lương Công Phượng 9.000USD không phải là cao. Bởi nếu như Công Phượng sang đầu quân cho Buriram thì nhiều cái lợi như du lịch,  sóng truyền hình Thai-League nhất định sẽ được phủ trở lại ở Việt Nam (trước đây kênh True Sport có rất nhiều ở Việt Nam trực tiếp các trận Thai-League) và như thế kéo theo hàng loạt cái lợi kinh tế và thương mại.

‘Messi Campuchia’ và Công Phượng trở về từ J-League - ảnh 4Cũng giống như Công Phượng, Chan Vathanaka đang là tiền đạo ngôi sao của bóng đá Campuchia

Hiện nay Chan Vathanaka đã là người của Pahang, CLB này đang có chuyến du đấu giao hữu tại Thái Lan và hàng ngàn fans hâm mộ Campuchia qua Thái Lan để xem thần tượng Chana Vathanaka đá.

M- League (giải vô địch Malaysia) lâu nay kênh Astro của Malaysia phát và họ đang có kế hoạch mùa tới phủ qua Campuchia. Tương tự các CLB mua các tuyển thủ trẻ ngôi sao của Myanmar và Campuchia thì “sóng” Thai- League của họ đã qua tận Myanmar và Campuchia rồi.

Pahang sang Thái Lan đá với đội hình B của Muangthong, rồi sẽ đá với Air Porce Thai, sau đó đá với CLB Gyeongnam FC (CLB Hàn Quốc đang tránh rét tập huấn tại Thái Lan).

‘Messi Campuchia’ và Công Phượng trở về từ J-League - ảnh 5
Công Phượng và Chan Vathanka từng nhiều lần đối đầu ở vòng loại Asian Cup và AFF Cup

Chan Vathanaka, 23 tuổi là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng đá Campuchia sang đá giải nhà nghề Malaysia. Pahang vốn là một CLB mạnh, giàu có mùa tới họ sẽ là “đối trọng” của CLB nhà giàu Johor Darul Tazim, đội bóng của hoàng tử Ismail, chủ tịch LĐBĐ Malaysia.

Nhiều tuyển thủ Campuchia muốn chọn các CLB M-League mà không chọn Thai-League vì các CLB giàu của Malaysia trả lương cao hơn. Hai tuyển thủ Thierry Chantha Bin và Keo Sokpheng cũng được các CLB nhà giàu Malaysia ký hợp đồng.

Tuyển thủ Sokpheng của Campuchia đang đầu quân cho Negeri Sembilan của Malaysia, còn cầu thủ lai Pháp Thierry Chantha Bin thì đầu quân cho Terenganu.

THANH HÀ