Tháng 7-2017, "Messi Thai" Chanathip - cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2016 (bầu chọn của ban tổ chức giải) sẽ chính thức khoác áo Consadole Sapporo (Nhật), CLB vừa giành quyền thăng hạng J-League 1 cuối mùa 2016.

Chanathip sang đội bóng vùng Hokkaido theo hợp đồng cho mượn thời hạn 1,5 năm từ Muangthong. Có rất nhiều ý kiến xung quanh sự kiện cầu thủ nhỏ con này về đá J-League 1.

Messi Thai-Chanathip (18) sẽ gặp thách thức cực lớn khi chơi J- League 1
"Messi Thai" Chanathip (18) sẽ gặp thách thức cực lớn khi chơi ở J-League 1.

Nhiều người tự hỏi liệu anh có là một bản sao của Dangda những tháng ngày ở Almeria (La Liga) hay Teerathep ở Crystal Palace…? Cũng có nhiều ý kiến cho rằng "Messi Thai" Chanathip sẽ chơi được, hoặc theo nhiều người thì anh sẽ không trụ nổi.

Vai trò của Chanathip là tiền vệ trung tâm, một vị trí chơi trên sân cần có sức mạnh, sức bền, sức trụ phải thật tốt. Vị trí tiền vệ trung tâm là nơi chịu va chạm nhiều và quyết liệt nhất.

"Messi Thái" hiện nay là một tiền vệ trung tâm thuộc hàng hay nhất Đông Nam Á, cũng giống như Dangda hiện nay là tiền đạo hay nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, khi sang CLB Almeria thuộc trung bình yếu của La Liga thì Dangda mất hút dù anh thuộc mẫu tiền  đạo to cao chẳng thua các cầu thủ châu Âu.

Chơi trong màu áo tuyển quốc gia đá các giải Đông Nam Á, "Messi Thái" được đồng đội chia lửa và làm nền nhiều. Bên cạnh đó là tốc độ trận đấu của bóng đá Đông Nam Á không cao, hay nói khác đi là quá thấp so với J-League… nên "Messi Thái" thể hiện vai trò tiền vệ trung tâm rất tốt và sáng qua các đường chuyền.

Trong khi đó, "Messi Thái" có chiều cao quá khiêm tốn, cơ thể quá mỏng, chân giò rất hom hem. Bóng đá Nhật, cụ thể là J-League 1 rất nhanh, rất mạnh và vào bóng rất khốc liệt, mạnh mẽ. Chỉ cần xử lý chậm trong vài giây, cầu thủ có thể bị đòn từ đối phương gây ra những tổn hại về mặt sức khỏe và thể lực rất lớn. Với một cơ thể như vậy, Chanathip rất khó để trụ ở vai trò này khi đá cho Sapporo ở J-League 1.

Chúng ta còn nhớ ở giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, khi tuyển Việt Nam làm khách tại Bangkok, HLV Miura đã giao trọng trách kèm "Messi Thái" Chanathip cho Trọng Hoàng. Và tiền vệ gốc Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khiến "Messi Thái" mất hút trên sân dù Việt Nam thua 0-1.