Dễ thấy “mưu đồ” của HLV Vũ Hồng Việt là không quá nặng yếu tố bàn thắng dù chỉ số phụ là cực kỳ quan trọng trong việc so đọ hiệu số phụ chọn đội nhì có thành tích tốt nhất. Bên cạnh đó Chí Bảo đã lập “siêu hat trick”, tức cú poker (bốn bàn) vào lưới chủ nhà Mông Cổ để góp vào chiến thắng “9 sao” cho đội bóng trẻ Việt Nam.

“Mưu đồ” của HLV Hồng Việt và poker của Chí Bảo - ảnh 1
U-16 Việt Nam (đỏ) đã thực hiện "mưa gôn" vào lưới chủ nhà Mông Cổ

Dù cũng phải nặng yếu tố “mưa gôn” vào lưới chủ nhà Mông Cổ nhưng “mưu đồ” của HLV Vũ Hồng Việt là còn bảo toàn  lực lượng cho trận “quyết chiến” với U-16 Úc vào trưa 24-9 tới để tranh suất chính thức đi vòng chung kết thay vì phải hồi hộp đợi vé vớt.

Dù thắng đậm nhưng tư tưởng của HLV Vũ Hồng Việt là không quá mất sức sức nhiều để ảnh hưởng  trận gặp Úc vào hai ngày tới. Các cầu thủ Việt Nam đá như đi dạo cũng có được chín bàn thắng vào lưới chủ nhà Mông Cổ. Điều quan trọng là sau chiếc thẻ đỏ của Tiến Long trong trận gặp Campuchia ở lượt trận đầu làm cho hàng phòng ngự của U-16 Việt Nam trở nên chông chênh hơn. Đó cũng là bài học kinh nghiệm cho thái độ ra sân trong những trận sau đó của U-16 Việt Nam.

“Mưu đồ” của HLV Hồng Việt và poker của Chí Bảo - ảnh 2
U-16 Úc đánh bại Campuchia 5-0 và đang nhất bảng I

Có một điều cũng đáng bàn là gặp những đối thủ quá yếu như Campuchia và Mông Cổ ngoài việc các học trò HLV Vũ Hồng Việt  Nam “dội mưa gôn” vào lưới đối thủ thì cũng nảy sinh “mặt trái” của nó là sự chủ quan. Dù thắng 9-0 nhưng cũng có những thời điểm các cầu thủ phòng ngự U-16 Việt Nam lơ là để đội bạn công không hiểm lắm nhưng lưới của thủ môn Duy Dũng cũng suýt rung lên vì sự mất tập trung.

Mong rằng những tồn tại mang tính nhược điểm do hoàn cảnh đưa đẩy này không lặp lại trong trận “chung kết bảng” với U-16 Úc lúc 11 giờ trưa ngày 24-9 tới. Đối thủ đá yếu, quá dở dẫn đến sự dễ dãi trong phòng ngự và trong suy nghĩ dễ dẫn đến thói quen nơi cầu thủ trẻ.

“Mưu đồ” của HLV Hồng Việt và poker của Chí Bảo - ảnh 3
Lượt cuối gặp Úc, U-16 Việt Nam phải đánh bại họ mới nhất bảng

…Mà nếu như gặp U-16 Úc, sự chủ quan ấy có thể dẫn đến việc trả giá nặng dù cách đây gần hai tháng thì chính thầy trò Vũ Hồng Việt đã đánh bại đội trẻ này của Úc ở bán kết U-15 Đông Nam Á tại Thái Lan để rồi sau đánh bại cả chủ nhà Thái Lan để lên ngôi vô địch.

Trở lại với trận đấu gặp U-16 Mông Cổ ở vòng loại U-16  châu Á, chín bàn thắng của U-16 Việt Nam do công Nguyên Hoàng, Thanh Trung, Chí Bảo (4 bàn), Minh Đan, Quốc Hoàng, Thanh Hậu ghi rải rác từ phút 13 cho đến hết trận.

Mông Cổ vốn nằm ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển do đó không khí rất loãng. Trận cuối cùng tới đây gặp U-16 Úc sẽ là trận cầu quan trọng nhất.

Thầy trò HLV Vũ Hồng Việt Nam phải đánh bại để dẫn đầu bảng nắm trong tay vé thông hành đi vòng chung kết thay vì phải chờ vé vớt.

Ở trận đấu trước đó U-16 Úc đã thắng U-16 Campuchia 5-0.

Sau hai lượt trận, U-16 Úc đang ở ngôi đầu với 6 điểm (hiệu số 15/1) còn U-16 Việt Nam xếp nhì cũng có sáu điểm (hiệu số 15/2). Hai đội Campuchia và Mong Cổ toàn thua hai trận nên cả hai hết cơ hội.

Lượt trận cuối gặp Úc, Việt Nam chỉ có cửa thắng mới vô địch bảng. Trong khi đó chỉ cần hòa là Úc nhất bảng.