Những ngày này lại có thông tin Quyền Chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh mời HLV Toshiya Miura, cựu HLV tuyển Việt Nam về hợp tác với CLB. Nếu đây là sự thật thì Công Vinh đã dũng cảm và nhìn ra những mặt mạnh của HLV Miura?

Nếu Công Vinh dũng cảm mời 'đao phủ' Miura - ảnh 1

HLV Miura có bằng cấp tại Đức nhưng nhiều HLV Việt Nam chê

HLV Miura là một trong những người chia tay bóng đá Việt Nam theo cách đẹp nhất, không đòi tiền đền bù ba tháng lương còn lại của hợp đồng, vui vẻ chấp nhận, những ngày cuối ở Việt Nam còn đi uống rượu với một số người bạn.

Với Miura trong khoảng thời gian làm tại Việt Nam có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau, song phản bác và đòi “trảm” ông vẫn chiếm số đông. Ngay cả HLV Lê Thụy Hải cũng chê với câu nói “sang Nhật hỏi HLV Toshiya Miura chả ai biết”. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều chuyên gia như HLV Đoàn Minh Xương, vài HLV khác, một số nhà chuyên môn Thái Lan, nhất là HLV Calisto đều trân trọng những gì Miura đã làm được cho bóng đá Việt Nam.

Nếu Công Vinh dũng cảm mời 'đao phủ' Miura - ảnh 2

Trận bán kết lượt đi-về AFF Cup 2014 như thiên đường và địa ngục của HLV Miura

Đưa đội U-23 Việt Nam vào bán kết và hạng ba SEA Games 28, đưa tuyển Quốc gia vào bán kết AFF Cup 2014, trong đó có trận đánh bại Malaysia ngay tại Shah Alam (lượt đi bán kết). Nhưng chiến công lớn nhất của Miura là khi ông dẫn dắt Olympic Việt Nam đánh bại ông lớn Olympic Iran (một trong những đội giàu thành tích nhất tại Asiad) 4-1 tại Asiad 2014.

HLV Calisto theo dõi sát bởi ngoài bóng đá Việt Nam thì HLV dẫn dắt Olympic Iran lần đó chính là bạn thân Calisto, ông Nelo Vindaga hiện nay là HLV trưởng tuyển Malaysia. Calisto còn đánh giá cao Miura khi dẫn tuyển Việt Nam sang đá với tuyển Thái Lan tại Bangkok thua 0-1, Việt Nam chơi ngang ngửa và rực  lửa với tuyển Thái. Lần đó không chỉ HLV Kiatisak mà ngay cả các nhà chuyên môn Thái Lan đều… ngán ngẩm tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Miura bởi lối chơi rực lửa, mạnh mẽ.

Nếu Công Vinh dũng cảm mời 'đao phủ' Miura - ảnh 3

Miura có phong thái chỉ đạo... rất nhiệt

Sau AFFCup 2014, cụ thể là sau lượt đi, tuyển Việt Nam kiên cường đánh bại tuyển Malaysia ngay tại chảo lửa Shah Alam. Đây là một trận đấu cực nóng từ dưới sân, các tuyển thủ Việt Nam bị đá rát, đá đau, thậm chí là đối phương còn dùng “đòn thù” dằn mặt và cổ động viên Việt Nam bị tấn công đổ máu trên khán đài… Nhưng tuyển Việt Nam cũng đánh bại đối thủ 2-1, vô cùng lợi thế lượt về.

Tuy nhiên lượt về trên sân Mỹ Đình, Việt Nam đã bất ngờ thua chóng vánh 2-4, trong đó hàng thủ mắc nhiều lỗi lầm mà Miura trở tay không kịp. Sau trận đó cũng đình đám chuyện tuyển Việt Nam… có vấn đề về tư tưởng.

Về khía cạnh khác thì HLV Miura cũng bị chỉ trích ở trận này vì cho rằng ông đứng im bất động trước diễn tiến bất thường của đội nhà, nhất là hàng phòng ngự mà lẽ ra ông phải… nhanh chóng nhận ra và khắc phục ngay.

+ Kỳ tới: HLV Miura- tay “đao phủ” hay là nhà cách tân?