Chỉ sau vòng đầu tiên Asian Cup 2014, sự hân hoan của các nền bóng đá nữ Đông Nam Á đã hụt hẫng đi ít nhiều.

Nhà đương kim vô địch SEA Games Thái Lan bị đàn chị Trung Quốc vùi dập bảy bàn trong khi Hàn Quốc dội cơn mưa gôn 12 bàn vào lưới Myanmar

Nghĩa là đẳng cấp của làng bóng nữ Đông Nam Á so với phần còn lại một trời một vực mà suốt hơn 10 năm qua, cả Thái Lan, Myanmar và Việt Nam đều chưa thể san lấp chút nào.

Cho nên nếu đội nữ CHDCND Triều Tiên không bị cấm tham dự do dính doping ở Olympic thì chắc chắn không có cửa cho các quốc gia Đông Nam ÁJordan chen chân. Trong bóng đá, sự thiệt hại của một đội bóng nào cũng là niềm vui của đối thủ nhưng vẫn chợt giật mình và phát hoảng bởi trình độ giữa các cô gái cùng châu lục chênh lệch lớn quá.

Điều này đã nói thay rất rõ sự quan tâm và sức đầu tư của các LĐBĐ đối với cầu thủ nữ chưa tới nơi tới chốn lẫn nội lực có hạn dù chiếc vé World Cup thứ năm đang ở rất gần. Thế nhưng nó lại rất xa bởi đẳng cấp là mãi mãi và bất luận đội nào đoạt chiếc vé an ủi cuối cùng thì sau niềm hạnh phúc là nỗi lo đừng để thủng lưới nhiều quá ở sân chơi lớn hàng đầu thế giới.

Đường lên World Cup rất gần mà lại xa…

               GIA HUY