Nghĩ về những bàn thua của Việt Nam trước Iraq
(PLO)- Hai lần vượt lên dẫn trước nhưng cuối cùng Việt Nam thua ngược 2-3 trước Iraq. Có gì đáng bàn ở hai trong ba bàn thua của tuyển Việt Nam?

Việt Nam ra quân trận đầu Asian Cup 2019 thua Iraq 2-3, một kết quả đáng tiếc tiếc nhưng suy đi nghĩ lại cũng có thể thấp nhận được vì đối thủ quá mạnh, sức bền tốt.

Con đường đi tiếp hay không của tuyển Việt Nam vẫn ở phía trước khi còn lại hai trận nữa.

Nghĩ về những bàn thua của Việt Nam trước Iraq - ảnh 1
Công Phượng ghi một bàn và in đậm dấu giày bàn còn lại

Thua Iraq là điều không nằm ngoài tiên liệu, nhưng nó làm cho người hâm mộ có cảm giác tiếc nuối vì Việt Nam hai lần vượt lên dẫn Iraq lại thua ngược.

Trong những bàn thua của Việt Nam ấy có vấn đề gì cần nhìn ra?

Duy Mạnh là trung vệ trụ cột của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2018, nhưng ở đây gặp Iraq là thấy có sự khác biệt ngay. Tình huống dẫn đến bàn san bằng 1-1 của Ali Kadhim là có một chút thói quen cần  rút kinh nghiệm của Duy Mạnh. Bởi Đông Nam Á, cụ thể là AFF Cup thì các tiền đạo không nhanh, mạnh, không xáp vào nhanh nhưng sân chơi châu lục là khác và khác rất lớn.

Nghĩ về những bàn thua của Việt Nam trước Iraq - ảnh 2
Iraq thắng cũng đúng thôi, nhưng có chút tiếc nuối cho Việt Nam

Duy Mạnh thay vì xử lý quả  bóng nhanh, hoặc phá mạnh ra ngoài đằng này Mạnh chựng lại một nhịp, thoáng chốc đối thủ ập vào ngay cướp bóng và trừng phạt tức khắc, kết cục là Văn Lâm vào lưới nhặt bóng sau pha dứt điểm cận thành từ Ali.

Tình huống đó nếu Mạnh suy nghĩ sẵn cầu thủ Iraq, tiền đạo Iraq khác xa với tầm Đông Nam Á thì có thể không mắc sai lầm đó, buộc Mạnh phải xử lý nhanh và dứt khoát.

Tình huống san bằng 2-2 của Tareq Faraj ở phút 60 cho Iraq thì các cầu thủ Iraq ra chân liên hoàn. Ở đây có chút sai lầm thiếu dứt khoát của Văn Lâm là phải dùng tay đẩy bóng ra hay bắt bóng. Với cự ly như thế, Văn Lâm có lẽ cần dùng lực đẩy mạnh ra thì có thể khác đi. Lâm hơi lập bập do quá căng, đây cũng là điểm yếu của Văn Lâm.

Và tiếp đó là Iraq liên tục tung “cước” bằng hàng loạt cú sút, đó cũng là một sự khác biệt ở tầm châu lục so với Đông Nam Á.

Thua Iraq cũng với tỷ số như thế cũng có thể chấp nhận được nhưng bản chất của những bàn thua đó chút gì đó làm cho người hâm mộ “khó nuốt” trôi sau trận đấu.

Âu đó cũng là kinh nghiệm xử lý của phòng ngự Việt Nam khi chơi sân chơi châu lục và sân chơi Đông Nam Á.

THANH PHƯƠNG