Công Phượng nghỉ trận bán kết vì thẻ phạt, còn Huy Toàn chấn thương, vắng hai trụ cột này, TP.HCM vô cùng khó khăn trong việc tìm đường vào lưới Hà Nội ngay trên sân Hàng Đẫy.

Trong khi đó, hai ngoại binh tiền đạo của TP.HCM gồm Ortiz và Rodriguez quá tệ. Dù thời gian hòa nhập chưa lâu, nhưng cách họ thể hiện, khống chế bóng, quan sát và dứt điểm của Ortiz và Rodriguez quá kém.

Ông Chung 'vay nợ' nhiều quá - ảnh 1
Văn Thuận (phải), tác giả bàn danh dự cho TP.HCM.  Ảnh: NGỌC DUNG

Suốt trận đấu dường như không thấy bóng dáng của họ, mỗi khi có bóng thường là những pha thua trong tranh chấp và kém trong xử lý. Điều này thì thuộc về kỹ năng chơi bóng, mặt sân Hàng Đẫy lại tốt chứ không phải xấu.

CLB TP.HCM lại thua và thua đậm, nếu như giai đoạn 1 V- League vừa qua, TP.HCM thua 0-3 thì trận bán kết vừa kết thúc TP.HCM vẫn thua cách biệt bốn bàn, thua 1-5.

Ông Chung 'vay nợ' nhiều quá - ảnh 2
Văn Quyết có cú hat-trick trong chiến thắng 5-1.   Ảnh: NGỌC DUNG

Cả hai đội đều thiếu nhiều trụ cột nhưng rõ ràng Hà Nội vẫn là đội bóng với nhiều cá nhân chất lượng hơn, đó là điều giúp Hà Nội đánh bại TP.HCM một lần nữa.

Năm bàn thắng của chủ sân Hàng Đẫy do công Văn Quyết (hat-trick vào các phút 45, 75 và 90+1), Thành Chung (47) và Quang Hải (63), trong khi đó Văn Thuận có bàn danh dự cho vị khách đến từ TP.HCM vào phút 49 (bàn thắng rút ngắn 1-2).

Ông Chung 'vay nợ' nhiều quá - ảnh 3
Quang Hải ngoài một bàn thắng còn "in dấu giày" trong hai bàn thắng của đồng đội Văn Quyết và Thành Chung.  Ảnh: N.D

TP.HCM vẫn thích cách chơi các hậu vệ giăng ngang để bẫy việt vị trong những tình huống cố định hoặc bị áp sát, nhưng ở đây dường như chưa có sự phối hợp ăn ý với thủ môn.

Mỗi khi đối phương phá bẫy việt vị thành công thì khung thành nhà trở nên rất chông chênh và lộ ra khoảng trống rất lớn. Hai trận thua của TP.HCM trước Hà Nội đều lộ rõ yếu điểm này. Thắng 5-1, Hà Nội giành quyền vào chơi chung kết.

Trận bán kết còn lại, trên sân nhà Cẩm Phả, Than Quảng Ninh thua Viettel 1-2. Như vậy trận chung kết Cúp Quốc gia là trận “derby Hà Nội” giữa Hà Nội FC và Viettel. Hai đội Than Quảng Ninh và TP.HCM đồng hạng 3.