"Vì sao ư?! Vì đội tuyển Việt Nam có mặt ở vòng chung kết Asian Cup 2019 thì chúng tôi cũng có mặt ở đó. Nên nhớ rằng Đông Nam Á chỉ có ba đội góp mặt ở Asian Cup 2019, đó là Philippines, Việt Nam và Thái Lan” - ông Dan Palami nói.

Philippines nêu cao quyết tâm phải vào chung kết AFF Cup 2018, điều này đồng nghĩa họ phải vượt qua Việt Nam ở bán kết.

'Philippines cũng như đội tuyển Việt Nam'	 - ảnh 1
Dư luận Philippines đánh giá trận hòa Thái Lan 1-1 là trận hay nhất của đội nhà.

Báo chí Philippines nhắc nhiều về trận tuyển Philippines đánh bại tuyển Việt Nam 2-0 ở vòng bảng AFF Cup 2010 trên sân Mỹ Đình. Bây giờ, Philippines vẫn còn trong đội hình ba cầu thủ có mặt trong trận đó, gồm anh em nhà Younghusband, Mulder (không kể thủ môn Neil Etheridge). Tuy nhiên, báo chí Philippines không nhắc đến cũng tại vòng bảng AFF Cup 2014 trên sân Mỹ Đình thì tuyển Việt Nam đánh bại Philippines 3-1.

'Philippines cũng như đội tuyển Việt Nam'	 - ảnh 2
Đội trưởng Phil Younghusband là át bài hàng công của Philippines.

Báo chí Philippines cũng mang thành tích của hai thuyền trưởng Eriksson và Park Hang-seo ra so sánh. Theo đó, HLV Eriksson có thành tích bất bại với hai trận thắng, hai trận hòa (thắng Singapore và Đông Timor và hòa Indonesia, Thái Lan). Còn HLV Park Hang-seo thì có ba trận thắng và một trận hòa (thắng Lào, Campuchia và Malaysia, hòa Myanmar). Nhưng theo báo chí Philippines, bảng B mới là bảng tử thần, đáng sợ vì có đến bốn đội cực mạnh.

Philippines chưa bao giờ tự tin đánh bại tuyển Việt Nam như lần này. Họ cũng thống kê đây là lần thứ tư Philippines vào bán kết AFF Cup (ba lần trước là AFF Cup 2010, 2012 và 2014). Sở dĩ Philippines cho rằng lần này họ hy vọng đánh bại được tuyển Việt Nam là vì đội đang trong quá trình chuẩn bị cho Asian Cup 2019 và Philippines cũng có được HLV đẳng cấp thế giới.

'Philippines cũng như đội tuyển Việt Nam'	 - ảnh 3
Pha ghi bàn san bằng 1-1 trước Thái Lan của Jovin Bedic.

Dư luận ở Philippines đánh giá cao nhất màn trình diễn của Philippines ở AFF Cup 2018 trong trận hòa Thái Lan 1-1 trên sân Panaad tối 25-11. Trận đó toàn đội Philippines chơi rất kín kẽ, khả năng tấn công và phản công cũng cực kỳ bén nhọn.

HLV Eriksson nói với báo chí rằng ông đã nghiên cứu kỹ ít nhất hai băng hình của hai trận tuyển Việt Nam trong trận thắng Malaysia 2-0 và hòa Myanmar 0-0. Trong nay mai toàn đội Philippines sẽ phân tích về tuyển Việt Nam và tìm cách tạo lợi thế lượt đi bằng chiến thắng.

Tuy nhiên, cựu HLV tuyển Anh này không tiết lộ cụ thể điểm mạnh, hay điểm yếu của tuyển Việt Nam tại AFF Cup này.