Khu vực Đông Nam Á ngoài một Thái Lan đã có mặt tại Asian Cup 2019 do vào giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2018 thì các nước còn lại phải thi đấu vòng loại. Nếu sau lượt trận thứ ba ngày 5-9 vừa qua, Việt Nam đánh bại Campuchia đầy khó khăn để vươn lên ngôi nhì bảng thì Philippines đang xây chắc ngôi đầu với ba trận 7 điểm có được.

Philippines mới là số 1, Việt Nam chỉ là số 2 - ảnh 1
Philippines (áo trắng) trong trận hòa Yemen 2-2.

Ngược lại từ Malaysia đến Singapore đang rất khó khăn vì sau ba lượt trận họ đang nằm chót bảng, nhiều khả năng vắng ở vòng chung kết Asian Cup 2019, một vòng chung kết có đến 24 đội, tức hơn một nửa thành viên gia đình AFC (47 thành viên).

Vòng loại Asian Cup còn ba lượt trận nữa, ở bảng C của Việt Nam thì Jordan xây chắc ngôi đầu. Nếu Việt Nam thắng khó Campuchia 2-1 thì trên sân nhà, Jordan đánh bại Afghanistan 4-1. Tuyển Việt Nam chơi kém ấn tượng nhưng ba lượt trận còn lại của giải trong đó có hai trận sân nhà tiếp Campuchia và Afghanistan và trận làm khách tại Jordan thì khả năng tuyển Việt Nam duy trì ngôi nhì bảng. Điều này cũng có nghĩa bảng C này ngôi đầu bảng thuộc về Jordan, chiếc vé thứ hai thuộc về Việt Nam.

Philippines mới là số 1, Việt Nam chỉ là số 2 - ảnh 2
Malaysia (áo đen) đang chót bảng B.

Ở bảng A đại diện của Đông Nam Á là Myanmar đang cùng 3 điểm với Kyrgyzstan, còn Ấn Độ thì ba trận toàn thắng dẫn đầu bảng. Myanmar đang tranh chấp quyết liệt với Kyrgyzstan cho ngôi nhì bảng.

Bảng B, Malaysia đá ít hơn một lượt trận do trận Triều Tiên - Malaysia vẫn đang đình chỉ (sau vụ anh ông Kim Jong-un chết). Qua hai lượt trận Malaysia vẫn đang… đội sổ bảng B khi chỉ có 1 điểm trong tay. Nếu trận Triều Tiên - Malaysia diễn ra trên sân trung lập thì cũng khó cho Malaysia đánh bại họ. Cơ hội góp mặt tại UAE 2019 với Malaysia có thể tan biến.

Philippines mới là số 1, Việt Nam chỉ là số 2 - ảnh 3
Tuyển Việt Nam (áo đỏ) trong trận thắng khó Campuchia 2-1.

Singapore đang đội sổ bảng E với 2 điểm có được sau ba lượt trận.

Trong khi đó ở bảng F, Philippines đang ngự trị ngôi đầu sau ba lượt trận, họ có được 7 điểm, trong khi đội xếp ngay phía sau là Yemen có 5 điểm.

Philippines đang thể hiện phong độ rất cao ở vòng loại Asian Cup này.