Philippines phải cải tạo lại các sân bóng phục vụ SEA Games 30
(PLO)- Hiện trạng các sân bóng đá ở Manila đang xuống cấp trầm trọng, Hội đồng SEA Games, AFF và AFC buộc Philippines phải gấp rút cải tạo lại các sân bóng.

SEA Games 30, môn bóng đá nam không tổ chức ở “cái nôi” bóng đá của Philippines, tức Bacolod mà là ở thủ đô Manila.

Đoàn tiền trạm AFF và Hội đồng SEA Games đã đề nghị chủ nhà Phillipines phải bắt tay ngay vào việc nâng cấp khán đài, sửa mặt cỏ và nhiều phòng chức năng khác mới được phép tổ chức.

Philippines phải cải tạo lại các sân bóng phục vụ SEA Games 30 - ảnh 1
Ảnh tư liệu về Tổ hợp thể thao Memorial Rizal.

Hiện thời các sân bóng đá ở thủ đô Manila xuống cấp khủng khiếp từ khán đài, ghế ngồi, mặt sân cỏ, các phòng chức năng,... vì không ai sử dụng. Các đường chạy điền kinh quanh sân và nhất là sân vận động quốc gia Memorial Rizal cũng rất ít được sử dụng.

Tuy nhiên đoàn công tác tiền trạm hỗn hợp giữa AFC, AFF và Hội đồng SEA Games đã buộc Philippines phải bắt tay vào việc sửa chữa lớn.

Philippines phải cải tạo lại các sân bóng phục vụ SEA Games 30 - ảnh 2
Bóng đá nam SEA Games 30 thi đấu tại Manila chứ không phải ở Bacolod.

Philippines đăng ký với AFC tổ chức các trận vòng loại World Cup 2022 vào tháng 10 tới tại sân Memorial Rizal, Manila. Sân này cũng diễn ra các trận đấu bóng đá nam SEA Games 30 nên AFF, AFC lẫn Hội đồng SEA Games gây áp lực buộc Philippines phải bắt tay vào nâng cấp sửa chữa sân.

Ở vòng loại thứ hai World Cup 2022, mỗi bảng có 5 đội, tuyển Philippnes phải tiếp bốn vị khách, tức đá bốn trận sân nhà.

Một khi sân Memorial Rizal phải sửa để đáp ứng chuẩn FIFA cho các trận vòng loại World Cup 2022 thì bóng đá nam SEA Games sẽ được hưởng lợi. Môn bóng đá SEA Games khai mạc vào khoảng cuối tháng 11.

THANH PHƯƠNG