Europa League chỉ được coi là giải đấu hạng hai ở châu Âu và hầu hết những “ông lớn” đều không đặt nhiều mục tiêu ở đấu trường này. Trong những năm qua, AC Milan, Juventus, Bayern Munich hay MU đã chủ động rút lui khỏi giải đấu (khi buộc phải chơi tại đây).

Ý tưởng của Platini và các cộng sự không dễ được thực hiện

Chính vì vậy, để tăng cường sự hấp dẫn cũng như tính hấp dẫn cho đấu trường hạng hai này, UEFA vừa đề xuất ý tưởng trao suất dự Champions League mùa tới cho 2 đội bóng có vé chơi trận Chung kết Europa League.

Tuy nhiên, ý tưởng điên rồ này không dễ được chấp thuận bởi tính phức tạp của nó. Như đã biết, mùa này, bóng đá Anh có tới 3 đại diện tham dự vòng Tứ kết Europa League là Tottenham, Chelsea và Newcastle. Với thực lực của họ, khả năng diễn ra trận Chung kết toàn Anh là rất lớn.

Khi ấy (nếu ý tưởng được thông qua), xứ sở Sương mù chắc chắn sẽ có tới 5 đại diện tham dự Champions League mùa tới (3 đội đầu bảng Premier League, 2 đội có suất dự trận Chung kết Europa League). Con số đó là 6 nếu như đội xếp thứ 4 Premier League vượt qua vòng loại.

Hơn nữa, vì Tottenham, Chelsea đều có khả năng nằm trong tốp 4 (nghiễm nhiên được tham dự Champions League), do đó, trong trường hợp cả hai cùng lọt vào trận Chung kết Europa League, sẽ rất khó xác định đội bóng tiếp theo lọt vào Champions League (thay suất của hai đội bóng này).

Ngoài ra, cũng có một vài câu hỏi hóc búa khác như: Sẽ ưu tiên ai được vào thẳng vòng bảng Champions League, đội lọt vào trận Chung kết Europa League hay kẻ có thứ hạng cao ở Premier League? Có nên đưa cả 5 đội cùng vào thẳng vòng bảng? Tất nhiên, những câu hỏi tương tự cũng diễn ra ở quốc gia có nền bóng đá phát triển khác như Tây Ban Nha, Italia, Đức và Pháp.

Bên cạnh đó, nếu như “xuất hiện” thêm 2 suất dự Champions League cho đội bóng lớn cũng đồng nghĩa với việc những nền bóng đá “tí hon” sẽ mất đi suất dự giải đấu này. Điều đó đã đi ngược lại với phương châm của Chủ tịch Michel Platini (tạo điều kiện cho nền bóng đá nhỏ có cơ hội tham dự vòng bảng giải đấu này, được thể hiện qua việc phân nhánh đá play-off).

Theo H.Long (Dân trí / The Sun)