Quyền chủ tịch Lê Công Vinh: 'Đẹp đã, hay dở tính sau'
(PLO)- Có thể CLB TP.HCM đi đầu trong việc chỉnh trang đẹp đẽ hình ảnh như cách làm của CLB này khi trang hoàng đẹp phòng thay đồ...

Đó là câu nói của Quyền chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh khi cựu tuyển thủ này vừa trang hoàng xong xuôi cái phòng thay đồ của đội trên sân Thống Nhất.

Phòng thay đồ của CLB TP.HCM tại sân Thống Nhất
Phòng thay đồ của CLB TP.HCM tại sân Thống Nhất

Sau khi hoàn thành, Quyền chủ tịch Lê Công Vinh “tự sướng” tấm ảnh cái phòng mới lên trang xã hội của mình với dòng trạng thái “…mong mọi người góp ý. Và để thể hiện tinh thần tôn trọng đối thủ thì đội khách cũng có phòng tương tự…”

Đồng phục thi đấu đẹp và vừa vặn cũng mang lại cảm giác phấn khích
Đồng phục thi đấu đẹp và vừa vặn cũng mang lại cảm giác phấn khích

Câu nói “Đẹp đã, hay dở tính sau” là xuất phát từ chỗ này. Và thực tế ở một góc độ nào đó nó cũng làm cho nhiều CLB phải suy nghĩ về mình, về cơ sở hạ tầng và sân bóng dùng cho các trận đấu của mình.

Ngày nay bóng đá để trước tiên là thu hút người hâm mộ đến xem, ngoài chuyện đá hay, đá hết mình, “chiến” vì màu cờ sắc áo thì phải còn đẹp, bắt mắt.

Không so sánh đâu xa chỉ so sánh với Lào, Campuchia là thôi. Trước tiên nói về loại cỏ trồng mặt sân. Bây giờ hầu như tất cả các sân bóng trồng cỏ chỉ, bóng bẫy, sạch sẽ, phẳng phiu, mát mắt chứ chẳng ai còn dùng cái loại cỏ “lá gừng” như hầu hết sân cỏ Việt Nam. Loại cỏ này vốn bón bằng phân hữu cơ mưa xuống sình lầy nổi lên rất dơ, ngứa ngáy và rất bẩn cho cầu thủ, điều quan trọng là khán giả đến thưởng lãm những trận gặp mưa lớn cầu thủ trên sân chẳng khác nào đi cày ruộng.

Chưa kể cỏ “lá gừng” làm bóng nảy không thật, ảnh hưởng chất lượng trận đấu rất lớn.

Ngoài ra, thực trạng nhiều sân ngoài mặt cỏ kém thì các phòng vệ sinh rất tồi. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khắp nơi. Điều này là rất tệ hại.

Về công tác tổ chức, hiện nay hầu như các ban tổ chức sân đã dùng bảng điện tử (báo thay cầu thủ, báo giờ thêm) thì các sân Việt Nam, kể cả khi đội tuyển thi đấu vẫn dùng cái bảng “lật bằng tay” trông thật thiếu chuyên nghiệp.

Chưa kể các cái sân, dụng cụ bàn ghế hư, đồ gãy, các tấm tôn, gỗ vứt bừa bãi khi những trận đấu được truyền hình trực tiếp. Những cái vật vứt bừa bãi ấy “dính” vào ống kính truyền hình nhìn trông rất thiếu chuyện nghiệp và thậm chí là phản cảm.

Về trang phục cầu thủ, ngày nay hầu hết nền bóng đá, các CLB cũng đo may trang phục thi đấu cho cầu thủ, lấy số đo của từng người rồi cắt may ra những bộ đồ thi đấu vừa “size” của người mặc trông rất đẹp và bắt mắt.

Trước đây nhìn những cầu thủ cao to, ngoại binh cũng cùng “size” áo quần với những cầu thủ nội nhỏ con thì trông thật buồn cười và tội nghiệp. Cỡ như tuyển thủ Thành Lương mà mặc đồng cùng “size” với Gonzalo thì mọi người suy nghĩ thế nào?

Chuyện Công Vinh đăng đàn “Đẹp đã, hay dở tính sau” rất đáng suy ngẫm trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam. Những điều đó đâu khó làm!

THANH HÀ