Giải Bóng đá Phong trào truyền thống- Thiên Long Cup hàng năm ít nhất có hai giải. Một giải dành cho những CLB, những đội bóng phong trào mạnh nhất khu vực Nam bộ và một giải cho các lứa tuổi lão tướng. Ở giải lần này có nhiều cựu cầu thủ từng thi đấu bóng đá nhà nghề Việt Nam như Long Giang, Quốc Anh, ngoại binh có Diabate.

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 1
Nhà báo Lê Tuấn và Ngọc Uyên tham gia bốc thăm mã số các trận đấu

Sở dĩ Giải Thiên Long 2018 này không mang tên là Thiên Long Cup mà có tên Thiên Long League là nó đã phản ảnh đúng theo tinh thần thể thức giải đấu, tức các đội đá vòng tròn chọn nhà vô địch.

Giải kéo dài hơn cả VCK World Cup, tức hơn một tháng, từ ngày 4-8 đến ngày 9-9. Như vậy cũng có nghĩa nó “đi trước về sau” so với cuộc hành trình chinh phục đỉnh cao Asiad 18 của Olympic Việt Nam…

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 2
Lịch thi đấu Thiên Long League 2018

Các trận đấu của Thiên Long League 2018 diễn ra vào các chiều cuối tuần (thứ Bảy và Chủ nhật) với ba cặp đấu. Như vậy cũng có nghĩa vào dịp cuối tuần thì toàn bộ sáu đội dự giải đều ra sân thi đấu.

Trả lời câu hỏi vì sao những năm trước có tám đội chia làm hai bảng thì năm nay giảm còn sáu đội, đá theo thể thức League? Phó Ban tổ chức, nhà báo Trần Hải cho biết: “Do năm nay có nhiều đội nước ngoài xin tham dự, họ rất chất… và ngại “vàng ta đãi Tây” nên Ban tổ chức rút xuống chỉ còn một đội nước ngoài tham dự giải. Đó là đội African Team, tập hợp các cầu thủ châu Phi sang Việt Nam tìm cơ hội đá bóng. Nếu dân chơi phong trào mà các đội nước ngoài hay quá thì cũng làm cho đội trong nước mất đi cơ hội tranh ngôi vô địch”.

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 3
Cầu thủ Quốc Anh của  đội BAR 268 Mỹ Tho trả lời tại cuộc họp báo

Cũng giống những năm trước, giải có sự tham dự của nhiều tên tuổi vang bóng một thời ở sân chơi đỉnh cao bóng đá Việt Nam. Giải năm nay có những cựu cầu thủ chuyên nghiệp cựu trung vệ đội trưởng U-23 Việt Nam Long Giang, cựu cầu thủ chuyên nghiệp Quốc Anh, từng cùng U-21 Tiền Giang vô địch U-21 toàn quốc năm 2006.

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 4
Long Giang và Quốc Anh sẽ là hai ngôi sao tại Thiên Long League 2018

Bên cạnh đó còn có cái tên ngoại binh nhẵn mặt ở sân chơi V- League như tay săn bàn Diabate. Diabate hiện nay đã có vợ người Việt ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang và cựu “sát thủ” V- League này hiện sinh hoạt trong đội Bar 268 Mỹ Tho, tức Diabate là đồng đội của Quốc Anh tại giải này.

Đội vô địch giải được nhận cúp vàng, HCV và tiền thưởng 15 triệu đồng. Á quân nhận HCB, 8 triệu đồng, hạng ba nhận HCĐ và 4 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải phong cách, vua phá lưới, cầu thủ xuất sắc giải, thủ môn xuất sắc giải.

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 5
Quang cảnh buổi họp báo

Ở hạng mục Vua phá lưới nếu có nhiều cầu thủ cùng số bàn thắng thì Ban tổ chức tính đến cầu thủ có nhiều đường chuyền thành bàn cho đồng đội.

Mỗi đội đăng ký giải và đăng ký thi đấu 25 cầu thủ, mỗi trận thay người tùy thích.

+ Một số hình ảnh của buổi họp giới thiệu giải đấu:

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 6
Phóng viên Quốc Việt (báo Thanh Niên) đặt câu hỏi với BTC giải

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 7
Phóng viên Ngọc Uyên (VTC3) trăn trở về việc cầu thủ đe dọa trọng tài thì BTC phải mạnh tay hơn

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 8
Phóng viên Nguyễn Đức (Bóng Đá) và Nguyễn Thắng (VTV) tham gia bốc thăm

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 9
Long Giang và Quốc Anh cũng bốc thăm mã số trận đấu

Sân chơi phong trào có cả ngoại binh, cựu cầu thủ V-League - ảnh 10
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông thể thao Thiên Long, kiêm Phó BTC giải Trần Hải trả lời báo chí.