V-League chỉ còn năm vòng đấu nữa khóa sổ và hiện có đến tám đội bóng đều ám ảnh rớt hạng hoặc rơi vào suất play off cuối mùa, đặc biệt ở những đội thoi thóp dưới đáy bảng. Hầu hết họ sức đã tàn, lực đã mòn nên phải rất nỗ lực để giành chiến thắng bên cạnh nỗi lo sai lầm của trọng tài phá hỏng đi tất cả.

Như mới ở hai vòng đấu gần nhất, có ít nhất bốn trọng tài bị treo còi lặng lẽ bởi những sơ sẩy của mình khi cầm cân nảy mực làm sai lệch đi kết quả chung cuộc. Chưa kể trước đó, nhiều trọng tài khác bị kỷ luật nội bộ khiến cho khi trở lại chưa thoát khỏi dao động do tì vết.

Vấn đề còn là thói quen của các CLB thường dựa vào sai sót của trọng tài nhằm đổ lỗi cho yếu kém của mình và điều này tạo nên sức ép rất lớn cho họ.

Nghiệt ngã khi giải càng về cuối thì mức độ sai sót của “vua sân cỏ” ngày càng tăng. Điều này được Ban Trọng tài VFF lý giải là rất nhiều trọng tài không thể cân đối tâm lý vào cuộc và thậm chí run rẩy vì sợ sai. Bởi có trường hợp trọng tài đúng vẫn bị cho là sai khiến họ hoang mang, trong lúc Ban Trọng tài chưa có cơ chế giải thích rõ bằng các góc quay chậm công khai cho dư luận.

Sợ trọng tài hơn sợ đối thủ - ảnh 1
Càng về cuối, công việc của các trọng tài sẽ càng khó, còn các đội bóng thì càng ức chế càng khó đá. Ảnh: TRÂM ANH

CLB sợ trọng tài là có thật, bởi họ không thể khiếu nại các tình huống thường xảy ra oan sai như phạt đền hay không phạt đền, việt vị hoặc thẻ đỏ hay không. Ngược lại, giới trọng tài cũng… sợ một số đội bóng hay than phiền và chỉ trích qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau dễ dẫn đến trạng thái mất bình tĩnh khi điều hành trận đấu.

Đáng chú ý nhất ở vòng 22 là cuộc đụng độ giữa chủ nhà HA Gia Lai tiếp khách SHB Đà Nẵng. Đội bóng phố núi chỉ có 23 điểm, nằm áp chót bảng nên rất cần một chiến thắng nhằm níu kéo sự tồn tại ở V-League. Cái khó của đội bóng bầu Đức là phải đối đầu với một đội bóng khác của bầu Hiển chưa bao giờ đội trời chung giữa cách làm bóng đá lẫn tức nhau tiếng gáy trên sân.

SHB Đà Nẵng mới có 27 điểm chưa phải an toàn nên việc đội khách nghiến răng đá kiếm 3 điểm bỏ túi để bứt lên khỏi nhóm cuối bảng còn cao hơn nghĩa vụ khác với ông bầu. Vì thế, 90 phút trên sân Pleiku sẽ rất nảy lửa và căng thẳng, đòi hỏi tổ trọng tài phải cứng cựa, tránh mang tiếng thiên vị đội bóng của bầu này, dìm CLB của đội kia.

Một cặp đấu 6 điểm khác là Sài Gòn (26 điểm) tiếp khách Thanh Hóa (25 điểm) trong cơn dầu sôi lửa bỏng tìm đường trụ hạng rất cần “vua sân cỏ” giỏi và công tâm. Thanh Hóa sau ba lần thay tướng cho thấy họ đang gặp bất ổn, cả trên sân nhà lẫn sân khách và rất dễ thua cuộc Sài Gòn có tâm lý vững hơn.

Lịch thi đấu vòng 22 V-League

• Ngày 24-8: Hải Phòng - Viettel (BĐTV trực tiếp 17 giờ), Than Quảng Ninh - B. Bình Dương (VTV6 trực tiếp 18 giờ), Sài Gòn - Thanh Hóa (HTV Thể thao trực tiếp 19 giờ).

• Ngày 5-8: SL Nghệ An - TP.HCM (K+ trực tiếp 17 giờ), HA Gia Lai - SHB Đà Nẵng (VTV6 trực tiếp 17 giờ).

• Trận Hà Nội - Nam Định diễn ra muộn vào ngày 11-9, sau đợt tập trung của đội tuyển quốc gia, vì thầy trò Chu Đình Nghiêm phải đá trận lượt về bán kết liên khu vực AFC Cup 2019 tại sân khách Turkmenistan ngày 27-8.