Tân chủ tịch FIFA săn tìm người tài
(PLO)- Trong ngày làm việc đầu tiên với tư cách chủ tịch FIFA (29-2), ông Gianni Infantino đến văn phòng Hilltop của trụ sở FIFA ở Zurich. Sau buổi làm việc ông cùng nhân viên văn phòng đá một trận bóng. Ỏ cái tuổi 45 theo quan sát của báo chí thì ông chạy rất hăng nhưng... ít được chạm bóng.

Ngay sau trận đấu là cuộc họp báo của chủ tịch FIFA. tại cuộc họp báo, ông  tiết lộ đang tìm một cánh tay mặt, đó là tân tổng thư ký, ngoài châu Âu. Trước đó, lịch sử 112 năm tồn tại và phát triển của FIFA trải qua 10 đời tổng thư ký toàn là người Âu.

Tân chủ tịch FIFA săn tìm người tài - ảnh 1
Sau khi đá xong trận bóng, tân chủ tịch FIFA tổ chức họp báo với phong cách rất năng động và không màu mè.

Người mà tân chủ tịch Gianni hướng đến là người châu Phi, đó là ông Hicham El Amrani, Marocco, ông này đang là tổng thư ký LĐBĐ châu Phi (CAF), 36 tuổi. El Amrani học đại học tại Paris. Ông này ngồi vào ghế tổng thư ký CAF năm 2010, lúc đó là tạm quyền sau được chỉ định vào. Tháng 9-2011. EL Amrani cũng có bằng Master FIFA, tức các lớp quản trị thể thao do FIFA tổ chức. Khi còn làm ở CAF ông còn phụ trách mảng liên lạc với AFC qua các hợp đồng bản quyền và thương mại. Ông cũng từng đoạt giải lãnh đạo trẻ của FIFA năm 2015.

Theo các giáo sư được FIFA mời thỉnh giảng thì El Amrani là người rất có khả năng, thông minh, xứng đáng ngồi vào ghế tổng thư ký FIFA.

Ngoài việc đưa El Amrani vào thế tổng thư ký, tân chủ tịch Gianni cũng tìm hàng loạt cá nhân giỏi khác ngồi vào các ghế quan trọng của FIFA. Nhiều khả năng chủ tịch LĐBĐ Mỹ Sunil Gulati là giáo sư kinh tế của ĐH Columbia danh tiếng  sẽ được mời vào ban điều hành FIFA.

Riêng ứng viên và là đối thủ của Gianni trong cuộc chạy đua vừa qua là chủ tịch AFC Al Khalifa sẽ được sắp sếp vào ban “xây dựng cầu nối hữu nghị” của các liên đoàn châu lục và khu vực.

Có thể nói rằng ông Gianni đang tạo ra một ban bệ trẻ, giỏi và năng động, nhất là việc ông sẽ đưa El Amrani, người 36 tuổi ngồi vào ghế tổng thư ký FIFA.

TẤN PHƯỚC