Thầy Giôm hai mùa nắm đội trẻ HA Gia Lai đều vô địch giải đấu này và lưu lại nhiều ấn tượng. Triết lý bóng đá đẹp là tiêu chí hàng đầu của ông với sự thuận lợi vượt trội khi từng huấn luyện lứa cầu thủ tài năng từ lúc 12-13 tuổi còn chân đất đá bóng. Lần trở lại này, thầy Giôm ngoài điệp vụ bảo vệ ngôi vô địch còn là giúp “hồi sinh” cậu học trò nhỏ Công Phượng trở lại chính mình sau gần một năm mất hút.

Từ hồi còn khoác áo CLB Mito Hollyhock, chân sút Công Phượng không có suất đá chính bởi sự khác biệt về đẳng cấp kém hơn so với đồng nghiệp Nhật. Đấy là một phần nguyên nhân khiến bầu Đức phải đưa Công Phượng trở về V-League 2017 do không muốn thui chột và rèn luyện cho SEA Games.

Trong màu áo tuyển quốc gia chơi AFF Cup 2016, Công Phượng cũng không thể tỏa sáng như một vài năm trước khi đá dưới thời thầy Giôm. Tiền đạo này ngoài việc chưa đủ sức và kinh nghiệm cạnh tranh với các đàn anh còn rất thiếu thời gian ở những lần ra sân đủ để làm quen nhịp độ thi đấu. Công Phượng không may mắn như các bạn cùng “lò” như Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh có đất diễn và điều kiện nổi bật hơn.

Có nhiều ý kiến cho rằng Công Phượng về với thầy Giôm như cá gặp nước. Điều này không sai khi biết rằng chân sút trẻ này thường có một sự đặc cách nhằm phát huy cá tính đặc biệt, không như ở các môi trường khác. Công Phượng dưới tay thầy Giôm có quyền giữ bóng và đi bóng theo sở trường lẫn ý thích. Nó khác với những lần trong màu áo đội tuyển, Công Phượng phải tập thích nghi với đồng đội, tự săn bóng, tham gia phòng ngự và tìm cách hòa hợp lối chơi mới.

Dĩ nhiên khi mặc áo U-21 HA Gia Lai, không phải lúc nào Công Phượng cũng tỏa sáng nhưng sự mặc định lối chơi của HLV người Pháp xoay quanh tiền đạo này nhiều lần đã làm nên chuyện. Một điều quan trọng khác là Công Phượng sẽ không mất thời gian để tái hòa nhập với bạn đá bóng cũ khi có thời gian dài ăn ngủ bóng đá chung.

Hãy chờ xem sự tái hợp của thầy Giôm sẽ giúp Công Phượng tìm lại một thời hao hụt của mình.