Để giúp ông thầy người Hàn Quốc có nhiều thời gian hơn làm quen với học trò mới, VFF lại cho tạm dừng V-League gần 10 ngày chuẩn bị cuộc tái đấu Afghanistan ở vòng loại Asian Cup 2019. Khác với thời gần nhất của tiền nhiệm Mai Đức Chung có khi chỉ cần ba ngày tập chiến thuật là vào trận, ông Park mệt mỏi hơn vì phải làm quen và dạy các học trò nhiều bài vỡ lòng.

Sự khốn khổ của tân HLV Park Hang-seo không phải là điều mới mẻ, dẫu học trò ông gom góp thành phần giỏi nhất của một nền bóng đá nhưng vẫn cần cầm tay chỉ việc. Chẳng hạn, thầy Hàn thay vì vạch ra giáo án cho các trợ lý hướng dẫn cầu thủ thực hiện thì đích thân ông phải chạy tới chạy lui trong sân hò hét chỉ trỏ từng ly từng tí.

Không riêng gì ông Park, điểm mạnh của các đời thầy ngoại thường có những biến tấu giúp bài tập thêm sinh động và điều này luôn gây hứng khởi cho cầu thủ dù động tác là không mới.

Thầy Park dạy lại từ đầu - ảnh 1
Thầy Park nhọc công thị phạm từng động tác cho các học trò. Ảnh: XUÂN HUY

Ông Park dạy cho học trò cách chọn vị trí đúng để chống không chiến do đối thủ Afghanistan sắp tới cao to, thích chơi bóng bổng. Ông cũng nhắn nhủ họ mỗi lần có bóng phải làm sao đưa đến nơi an toàn hoặc tổ chức phản công nhanh gây bất ngờ cho đối phương.

Thầy Hàn cặn kẽ dạy cầu thủ sút phạt sao cho trúng đích và bật mí luôn cả cách làm hàng rào để cản phá những cú sút phạt. Cũng có lúc ông phải mất công thị phạm từng động tác chạy thì cánh tay vung ra như thế nào, hay khi đứng hàng rào sẽ giấu tay ở đâu để khỏi bị phạt đền, có bóng phải xử lý ngay tình huống thứ hai như thế nào,…

Tóm lại, những bài học của HLV Park Hang-seo rất đáng để các đồng nghiệp khác học hỏi nhằm áp dụng cho các lớp bóng đá năng khiếu và cần thiết sẽ nâng cao hơn dành cho tuyển thủ quốc gia. Bởi có những kỹ năng và thói quen của cầu thủ đã rèn luyện từ nhỏ chứ không phải chờ đến khi vào đội tuyển quốc gia mới bắt đầu học lại từ dáng đứng đến kiểu chạy.

Sự thận trọng và chỉn chu của thầy Park rất có cơ sở khi ông đã dần trải nghiệm một số trận đấu ở V-League để chọn quân và biết nhiều học trò của mình thiếu cái gì cần bổ sung cấp tốc.

Ông Park càng hiểu rõ hơn cuộc ra mắt đối đầu Afghanistan vào ngày 14-11 có tính chất quyết định rất lớn đến khoảng thời gian làm việc tiếp theo trong môi trường dễ bị “soi” và phán từ nhiều phía. Ví như sự hiểu lầm ông ra sân tập trễ nửa tiếng cũng gây ồn ào và bị cho là thiếu khuôn phép, dù chẳng ai tường tận ông cố tình để trợ lý đến trước chuẩn bị mọi thứ xong mới ra sau với cầu thủ.

Sau khi nhọc công với những bài học vỡ lòng, kết quả ở các trận đấu chính thức của các đội tuyển quốc gia sẽ trả lời cho câu hỏi ông Park có phù hợp với bóng đá Việt Nam hay không.

Kỷ luật thép của thầy Park

Những ngày đầu làm việc với các tuyển thủ quốc gia, HLV Park Hang-seo cũng có yêu cầu kỷ luật tương tự nhiều đời tiền nhiệm ngoại như ông Calisto, Miura… Thầy Hàn luôn đề cao tính kỷ luật như ông nói là sẽ tạo ra sức mạnh tập thể. Ông Park tự tay sắp xếp các cầu thủ ở lẫn lộn, không theo êkíp cùng CLB; tất cả đều không sử dụng điện thoại khi vào phòng ăn và phòng họp; không tiết lộ thông tin nội bộ, đặc biệt là phê phán đồng đội cho bên ngoài; các tuyển thủ phải tuyệt đối đúng giờ trong tập luyện và sinh hoạt chung; mặc đồng phục khi ra ngoài và trong các buổi huấn luyện, thi đấu.