Lời cuối, ông Tuấn nói mình không hiểu nổi điều gì đang xảy ra trong lòng đội bóng? Trận thua nào các học trò cũ của ông ở tuyến trên chưa kịp làm thì dưới đã phá.

Sự tuột dốc tồi tệ của HA Gia Lai bắt đầu từ trận thua đội cuối bảng Long An 1-2 ngay trên sân nhà. Chấn thương, thẻ phạt và tinh thần lung lạc của nhiều cầu thủ thua cuộc ở SEA Games 29 là những nguyên nhân chính khiến đội bóng phố núi không thể ngóc đầu lên nổi trên bảng xếp hạng.

Nhiều người nói HLV Nguyễn Quốc Tuấn rút lui là một động thái khôn ngoan vì đằng nào trận kế tiếp phải nhường quyền cho thầy Hàn do bầu Đức mời về (!?). Phó tướng Dương Minh Ninh lên tiếp quản ghế nóng cũng chỉ là một giải pháp tình thế và hình thức.

Thay tướng, bầu Đức có đổi vận? - ảnh 1
HLV Quốc Tuấn rời ghế HLV trưởng sau khi HA Gia Lai đã thương thảo xong với thầy Hàn. Ảnh: XUÂN HUY

Duy có điều, sa sút của đội bóng phố núi Pleiku không hẳn do lỗi của HLV trưởng. Nó như một điều dĩ nhiên phải đến với lứa cầu thủ có độ tuổi trẻ nhất V-League. Gần hết mùa thứ ba, Công Phượng và đồng đội chập chững chơi bóng mà thiếu rất nhiều sự dìu dắt của những đàn anh dày dạn kinh nghiệm. Kiểu đốt cháy giai đoạn ở HA Gia Lai không qua thời điểm chuyển giao lực lượng đã khiến cầu thủ trẻ chơi rất chật vật.

Ở đội bóng HA Gia Lai, ông Tuấn không có toàn quyền tự quyết về mọi thứ. Ban huấn luyện bị chi phối nhiều về những ý tưởng chuyên môn của ông chủ, như việc “chấp Tây” làm xương sống cho lối chơi, hoặc buộc phải thanh lý nhiều cựu binh để nhường chỗ cho nhóm cầu thủ học viện.

Rất nhiều trận đấu, cựu HLV Nguyễn Quốc Tuấn phải liệu cơm gắp mắm với bấy nhiêu cầu thủ, chẳng hạn Công Phượng có mệt mỏi hay xuống tinh thần hậu SEA Games vẫn không có ai thay. Cầu thủ bị bào mòn sức trong khi ông Tuấn không có nhiều giải pháp về con người, cộng với sai lầm cá nhân mải miết đã khiến HA Gia Lai đánh mất mình.

Đội bóng của bầu Đức hiện nằm ở nhóm cuối bảng, không thể rớt hạng nhưng nếu không đổi thay lực lượng, họ rất khó lòng tranh chấp chức vô địch V-League mùa tới.

Tân HLV người Hàn Quốc sắp về, dẫu ông có giỏi thì cũng cần có bột mới gột nên hồ!