Nếu danh hiệu vua phá lưới và cầu thủ xuất sắc nhất đều thuộc về Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng) và bàn thắng đẹp lẫn cầu thủ trẻ xuất sắc thuộc về Thành Lương (Hà Nội T&T) và Vũ Văn Thanh (HA Gia Lai) không gặp những bàn cãi thì giải Hội CĐV xuất sắc và trọng tài xuất sắc (còi vàng) lại dấy lên nhiều tranh luận.

Trong khi những giải tháng dành cho hội CĐV xuất sắc, ban tổ chức dám chọn Hội CĐV Than Quảng Ninh thì đến khi khóa sổ mùa giải chính, trong ban tổ chức và VPF cũng có những tranh luận gay gắt về giải thưởng tiêu biểu của cả mùa giải. Có ý kiến cho rằng những nhà tổ chức sợ “vết xe cũ” lặp lại, đó là trao giải nhưng không có người nhận như đã từng bị tẩy chay ngay trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh). Cá nhân tôi cho rằng nếu họ xứng đáng thì cứ trao giải cho họ, còn việc họ nhận hay không là quyền của họ chứ đừng sợ giải không có người nhận nên phải “đổi kèo”. Thực tế thì ai cũng thấy mùa này không hội CĐV nào qua mặt được Hội CĐV Than Quảng Ninh rất bài bản, độc đáo và có nhiều hoạt động xã hội rất đáng hoan nghênh. Họ cũng chính là động lực lớn để đội nhà thu hoạch những kết quả tốt với việc đồng hành cùng đội bóng ở cả sân nhà lẫn sân khách.

Hoặc để tìm ra trọng tài xuất sắc nhất, những nhà tổ chức khi không thể tìm ra người giỏi nhất thì lại chọn người làm nhiệm vụ nhiều nhất và ít mắc lỗi nghiêm trọng nhất. Ai cũng hiểu trong công tác trọng tài, những trọng tài cứng và giỏi thường được phân công những trận cầu “xương”, còn những trọng tài kém hơn thì được phân công những trận cấp thấp hơn. Ở đây, trọng tài tiêu biểu nhất lại là trọng tài nằm ngoài danh sách phân công các trận “xương” và dĩ nhiên không “xương” hay ít “xương” thì ít bị soi hay ít lỗi nghiêm trọng là lẽ thường tình.

Từ điều lệ chỉ hai “tây” nhưng đội hình tiêu biểu có đến ba “tây” nhưng phần tiêu và biểu không song hành với nhau lại thấy lo cho công tác điều hành mà nói như chuyên gia Đoàn Minh Xương là “làm bóng đá mà không công bằng và không phục vụ xã hội thì làm sao phát triển được!”.