Bóng đá bảy người, vốn xuất phát từ Nam Mỹ, nơi sản sinh ra những cầu thủ giỏi kỹ thuật và lối chơi mang đậm tính trình diễn kỹ thuật mang lại sự phấn khích cho người xem. Ở Nam bộ, loại hình bóng đá bảy người cũng có nhưng không bài bản, thiếu luật, ít phổ biến mà chỉ yếu là bóng đá mini (năm người) và bóng đá 11 người.

'Truyền đạo' Showball - ảnh 1
Ông Dương Thanh Liêm trả lời những câu hỏi của báo chí.

Lần này VietFootball vào Nam "truyền đạo” đúng nghĩa thứ bóng đá bảy người mà FIFA vẫn hay gọi là “showball”. Cái tên của nó đã nói lên tất cả, trình diễn, phô diễn khả năng với trái bóng, những người chơi còn gọi là “nghệ sĩ sân cỏ”.

Ở phân  khúc “showball” hay còn gọi là bóng đá bảy người, FIFA từng một thời cắt cử các cựu danh thủ Nam Mỹ, trong đó đình đám nhất là huyền thoại Maradona làm đại sứ nhằm phổ biến nó trên thế giới. “Showball” vốn là phân khúc giữa của bóng đá mini, Futsal và bóng đá 11 người, vì sân chơi bóng đá bảy người này chừng nửa của mặt sân bóng đá 11 người.

'Truyền đạo' Showball - ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo giải SPL lần thứ nhất tại khách sạn New World.

Showball ra đời theo nhu cầu những cầu thủ giỏi kỹ thuật, phô diễn kỹ thuật nhưng phải có sức mạnh, kỹ thuật sút xa nó mới tăng tính hấp dẫn.

Ở phía Bắc, cụ thể là Hà Nội thì bóng đá bảy người đã phổ biến từ lâu và nổi tiếng qua giải phủi HPL (Hanoi Premier League). Giải thu hút nhiều cầu thủ nổi tiếng về kỹ thuật của bóng đá 11 người tham gia như Thành Lương, Quang Hải, Văn Quyết…

'Truyền đạo' Showball - ảnh 3
Sự góp mặt của các cựu trọng tài và giám sát V-League.

Lần này, VietFootball Nam tiến và “truyền đạo” bóng đá bảy người ở dạng đúng quy chuẩn từ luật thi đấu đến kích cỡ cầu môn, các khu vực kỹ thuật trên mặt sân, cự ly đá phạt đền, cự ly hàng rào, luật đá biên, không việt vị…

Giải Saigon Premier League-S1 (SPL-S1) lần thứ nhất này quy tụ 12 đội tham dự, đó là những gương mặt bóng đá phủi rất quen thuộc. Giải có sự tham dự của cả các CLB Futsal Việt Nam như Sài Gòn FC, các CLB như Đạt Vĩnh Tiến, Trúc Nghinh Phong, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Đồng Nai, Lam Hồng, ĐH Nông Lâm, ĐH GTVT, CLB bóng đá Lê Bảo Minh

'Truyền đạo' Showball - ảnh 4
Ông Trần Huy Đức (giữa), Trưởng phòng tổ chức thi đấu VFF.

Điều quan trọng hơn nữa là giải lần thứ nhất này còn có sự thể hiện của các cầu thủ đang chơi V-League như Phi Sơn, Quang Tình, Hoàng Nhật Nam, cựu đội trưởng U-23 Việt Nam như Long Giang…

Giải diễn ra từ ngày 10-11 đến 15-12-2018. Tất cả trận đấu diễn ra ở sân ĐH Tôn Đức Thắng ở quận 7.

'Truyền đạo' Showball - ảnh 5
Phóng viên ảnh Dư Hải trò chuyện bền lề buổi họp báo cùng Phó TGĐ VietFootball Dương Thanh Liêm.

Trả lời câu hỏi “liệu VietFootball vào Nam “truyền đạo” bóng đá bảy người, nơi mà chỉ quen chơi bóng đá mini (năm người) và bóng đá 11 người có thành công hay không và có được đón chào nhiệt tình như Hà Nội hay không?", ông Dương Thanh Liêm, Phó Tổng Giám đốc VietFootball, cho biết: “Cứ làm tốt đi, làm bằng lòng nhiệt huyết và tình yêu, đam mê và con tim thì thành công, không quan tâm rủi ro. Cái chính là tạo sân chơi. Cầu thủ trên sân thì hãy đam mê trình diễn hơn là thắng thua… được như vậy ắt đã thành công rồi”.

Thực tế thì phương châm này đã được VietFootball thực thi ở Hà Nội nhiều năm qua ở giải HPL và nó đã chinh phục được người xem khó tính ở thủ đô.

'Truyền đạo' Showball - ảnh 6
Buổi họp báo thu hút rất đông cánh báo chí thể thao.

Còn nói về công tác an ninh trận đấu, giải đấu, bóng đá phủi thì hay cay cú ăn thua, giở trò khi thua cuộc dẫn đến đánh nhau, ông Trần Huy Đức, Trưởng phòng Tổ chức thi đấu VFF, thành viên của Ban tổ chức SPL, khẳng định: “Các đội chứ chơi đi, hãy trình diễn niềm đam mê của mình cho khán giả. Mọi sự cố đều có ban tổ chức lo và sẽ không bao giờ xảy ra chuyện đáng tiếc vì công tác chuẩn bị rất chu đáo. Ban tổ chức luôn tiên liệu các sự cố và có cách xử lý trước khi nó xảy ra…”.

Mọi thứ đều quy củ, nhất là luật chơi, BTC và các đội dự giải luôn hướng đến phương châm “cháy bỏng niềm đam mê” và chinh phục khán giả Nam bộ ở loại hình bóng đá bảy người, cũ mà mới này.