Trong khuôn khổ đợt tập trung tuyển quốc gia theo lịch của FIFA, nhiều đội tuyển tập đá vòng loại World Cup, châu lục, có những đội chỉ đá giao hữu như tuyển Thái Lan tối nay tiếp tuyển Kenya trong trận giao hữu. Kenya - quê hương, cội nguồn, quê nội của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nằm ở vùng Đông Phi, có vị trí xếp hạng của FIFA đứng trên Thái Lan rất xa. Kenya cũng là vùng đất sản sinh ra những VĐV marathon huyền thoại hầu hết chiếm lĩnh các vị trí cao nhất tại các kỳ Olympic và các giải vô địch điền kinh thế giới.

Tuyển quê nội cựu Tổng thống Obama 'test' tuyển Thái - ảnh 1
Tuyển Thái Lan thời HLV Rajevac được nâng lên tầm cao mới.

Bóng đá Kenya ít nghe thấy nhưng họ vẫn nằm ở vị trí… chót vót trên bảng xếp hạng của FIFA so với các quốc gia Đông Nam Á.

Lịch sử thì năm 1990, tuyển Thái từng một lần chạm trán với Kenya tại King’s Cup và lần đó Thái Lan thắng 2-1.

Đây là lần thứ hai hai đội gặp nhau. HLV Rajevac coi đây là bài test cho tuyển Thái Lan khi cách đây ba ngày họ sang Myanmar đá giao hữu với tuyển nước này và đánh bại chủ nhà 3-1.

Tuyển quê nội cựu Tổng thống Obama 'test' tuyển Thái - ảnh 2
HLV Rajevac được Hội đồng HLV Quốc gia Thái Lan đánh giá là HLV ngoại giỏi nhất Thái Lan trong mọi thời đại.

Trả lời về nhận định đối thủ của tuyển Thái Lan tối nay, HLV Rajevac nói: “Tôi làm việc ở châu Phi nhiều năm (HLV Rajevac từng đưa tuyển Ghana vào tứ kết World Cup 2010), tôi biết đó là một đội bóng rất mạnh, cầu thủ khỏe và giàu kỹ thuật, họ có nhiều cầu thủ đá thuê ở Trung Đông. Nhưng hôm nay, điều tôi cầu mong nhất là việc thời tiết Bangkok tốt, không mưa để hai đội thể hiện một trận đấu đẹp. Đây có thể là trận đấu cuối cùng cấp đội tuyển trong năm và tôi muốn mang đến người hâm mộ Thái Lan một trận đấu đẹp”.

Tuyển quê nội cựu Tổng thống Obama 'test' tuyển Thái - ảnh 3
Cựu binh Thonglao trở lại và đeo băng "C" của trận này.

Vị thuyền trưởng Thái Lan người Serbia cũng cho biết thêm, fan hâm mộ đừng nghĩ ba ngày trước thắng dễ Myanmar thì nay thắng dễ Kenya bởi Kenya là một… phạm trù hoàn toàn khác. Họ không thuộc những đội bóng hàng đầu châu Phi nhưng cũng rất cao so với Thái Lan.

Về mặt con người, trận này HLV Rajevac sẽ đưa cựu binh Thonglao vào đá, đây là lần trở lại đầu tiên sau ba năm tay tiền vệ kiến thiết thuộc dạng hay nhất bóng đá Thái Lan này trở lại tuyển. Còn ở hậu vệ phải, có thể Rajevac gọi cầu thủ Philip Roller mang hai dòng máu Thái-Đức vào đội hình xuất phát. Roller đã có tấm hộ chiếu Thái Lan lâu rồi, hiện nay đang khoác áo CLB Ratchaburi đá Thai-League. Và đây sẽ là gương mặt mới của tuyển Thái cạnh tranh vị trí với hậu vệ gốc Việt Tristan Do.

Khi được gọi vào tuyển, Roller nói: “Tôi vừa về Đức thăm nhà khi Thai-League tạm nghỉ. Nhưng tôi đã quá mừng khi được gọi vào tuyển và tôi phải trở lại Thái Lan ngay”.

Lúc 19 giờ 30 hôm nay sẽ là một trận đấu hay được đài Thai Rath TV (Channel 32) trực tiếp.