Tuyển Thái Lan sẽ là đội bóng hàng đầu châu lục
(PLO)- Đó là mục tiêu của HLV Milovan Rajevac sau khi về nắm đội tuyển nước này được hai tháng.

Chỉ trong vòng hai tháng tiếp nhận tuyển Thái Lan từ khi Kiatisak từ chức HLV, Rajevac đã làm được những điều đột biến với tuyển cùng việc đưa ra những cái nhìn tinh tế để khắc phục khiến các nhà chuyên môn Thái Lan tâm phục khẩu phục.

Tuyển Thái Lan sẽ là đội bóng hàng đầu châu lục - ảnh 1
Đến Thái Lan thời gian ngắn Rajevac đã "bắt bài" được điểm yếu

Nắm tuyển Thái Lan, lập tức khi đội nhà tiếp UAE ở vòng loại World Cup có trận hòa trong thế Thái Lan dẫn gần hết trận, sau đó  đến King’s Cup tuyển Thái Lan vượt qua cả ba đối thủ đứng trên rất cao bảng xếp hạng FIFA là Burkina Faso, Belarus và CHDCND Triều Tiên để vô địch giải. Điều đáng nói là khi Rajevac nắm tuyển Thái đội này thiếu vắng hàng loạt trụ cột trong màu áo Muangthong vì chấn thương và vì các lý do khác…

Tuyển Thái Lan sẽ là đội bóng hàng đầu châu lục - ảnh 2
Quan niệm bóng đá tấn công mà không biết quan niệm phòng ngự thì chỉ là "con mồi" cho những đội bóng mạnh mà thôi

Chính vì những khó khăn trên cùng với tinh thần tuyển rệu rã sau hàng loạt trận thua ở vòng loại World Cup giai đoạn 3 nhưng Rajevac vực dậy được. Các nhà chuyên môn Thái Lan đều đánh giá Rajevac là HLV ngoại giỏi nhất của Thái Lan trong mọi thời đại.

Thái Lan đã hết cơ hội World Cup 2018 nhưng hai trận còn lại Rajevac sẽ chơi tới bến để tìm ra khả năng tận dụng của tuyển Thái Lan.

Milovan Rajevac tuyên bố: “Tôi sẽ đưa tuyển Thái Lan trở thành những đội giỏi nhất của châu lục”.

Tuyển Thái Lan sẽ là đội bóng hàng đầu châu lục - ảnh 3
HLV Rajevac tạo dựng quan điểm mới cho tuyển Thái Lan

Giới chuyên môn Thái Lan tin lời nói này. Khi sang Thái chuẩn bị nhậm chức ông đi xem một số trận Thai-League và xem băng hình nhiều trận của tuyển Thái Lan ông đưa ra kết luận, bóng đá Thái Lan giàu chất tấn công, cống hiến từ cấp CLB đến đội tuyển quốc gia nhưng khi muốn vươn ra tầm thế giới phải cân bằng được hai thứ tấn công giỏi và phòng ngự tốt. Thế là khi nhậm chức tuyển Thái Lan ông lần lượt cân bằng. Phòng ngự giỏi ở đây không có nghĩa là hậu vệ phải chơi phòng ngự tốt mà khi mất bóng toàn bộ 11 cầu thủ trên sân phải biết chuyển sang phòng ngự.

Thực tế đó là việc thay đổi cả một triết lý bóng đá và những quan điểm mới trong bóng đá Thái Lan để bật nhảy lên một tầm cao hơn. Chơi tấn công nhiều, chơi cống hiến nhưng quan điểm phòng ngự phải giỏi thì mới trở thành một đội bóng mạnh được. Còn chỉ thích tấn công mà khi chuyển sang phòng ngự kém thì không thể là đội bóng đủ yếu tố để gọi là mạnh, mà chỉ mà “con mồi” cho những đội mạnh thực sự mà thôi.

Khi chia sẻ quan điểm này cùng nhận xét đó Rajevac đã chinh phục được các nhà chuyên môn Thái Lan lâu nay vẫn quan niệm và bỏ trống về cái gọi “chơi bóng đá quyến rũ và đẹp mắt”.

Rajevac nêu ra kế hoạch hoàn thiện từng giai đoạn đối với tuyển Thái Lan chứ không phải một sớm một chiều.

Đó là một tuyển Thái Lan giỏi trong tấn công và giỏi khi chuyển sang phòng ngự… khi hoàn thành hai vế này một cách cân bằng thì lúc đó tuyển Thái Lan mới là một đội tuyển mạnh thực sự.

Thái Lan nuôi mục tiêu có mặt tại vòng chung kết 2026, tức giải đấu đầu tiên có 48 đội tham dự. Trong khi đó bản thân Rajevac âm thầm ủ mưu đưa tuyển Thái Lan có mặt ở World Cup 2022 bằng một đội tuyển Thái Lan mạnh đúng nghĩa và tầm cỡ hàng đầu châu lục.

 

THANH HÀ