Giải đấu dành cho các đội tuyển quốc gia Đông Nam Á tổ chức hai năm một lần có nhiều thay đổi về thể thức thi đấu và bốc thăm chia bảng. Sau nhiều năm tổ chức đá vòng loại, AFF Cup 2018 lần này có 10 đội tham dự, chia làm hai bảng. Nét mới khác của giải là không tổ chức vòng bảng tại một sân chủ nhà mà lần lượt các đội bốc thăm đá sân nhà-sân khách.

Tuyển Việt Nam tránh Thái Lan ở AFF Cup - ảnh 1
Tuyển Việt Nam và Thái Lan sẽ tránh gặp nhau ở vòng bảng AFF Cup 2018.

Theo đó, giải đấu cao nhất cấp Đông Nam Á sang năm sẽ diễn ra từ ngày 8-11 đến 15-12. Tại vòng bảng, mỗi đội sẽ thi đấu bốn trận, trong đó có hai trận sân nhà và hai trận sân khách theo bốc thăm của AFF.

Trong số 10 đội tuyển tham dự AFF Cup 2018, có chín đội vào thẳng dựa trên xếp hạng của AFF, căn cứ vào thành tích sau hai giải AFF Cup 2014 và 2016. Đội thứ 10 là đội chiến thắng giữa đội xếp thứ 10 được xác định là Đông Timor và đội xếp thứ 11 là Brunei. Hai đội có thành tích tốt nhất mỗi bảng sẽ giành quyền vào bán kết. Từ bán kết và chung kết, AFF Cup 2018 vẫn tiếp tục thi đấu theo thể thức lượt đi-về, áp dụng luật bàn thắng sân khách.

Theo nguyên tắc bốc thăm, đội tuyển Thái Lan có điểm số cao nhất, tiếp đến là Việt Nam đều nằm ở nhóm hạt giống số 1 nên đương nhiên sẽ tách ra hai nhánh, tránh đụng độ nhau ở vòng bảng.