U-16 Việt Nam có biệt danh là ‘Rồng vàng’?
(PLO)- AFC lần đầu gọi một đội tuyển trẻ Việt Nam là "những con rồng vàng". Liệu đây có phải là biệt danh chính thức của các đội tuyển nam Việt Nam?

Câu chuyện biệt danh của các đội tuyển nam Việt Nam thì lâu lâu lại dấy lên tranh luận. Và gần đây nhất VFF từng có cuộc thi vẽ logo biệt danh của các đội tuyển nam Việt Nam.

Đó là hình phần đầu “con rồng vàng” có chiếc lưỡi dài, cuối lưỡi là hình quả bóng. Tuy nhiên báo chí Việt Nam, người hâm mộ Việt Nam vẫn chưa kịp biết và có khái niệm rộng rãi thì báo chí nước ngoài, cụ thể là trên trang web AFC đã gọi bóng đá Việt Nam là “những con rồng vàng”. Biệt danh này thì AFC mới dùng.

U-16 Việt Nam có biệt danh là ‘Rồng vàng’? - ảnh 1
Trên ngực áo tuyển Việt Nam vẫn chưa có "biệt danh".

Trước đây thỉnh thoảng vài báo nước ngoài có gọi các đội tuyển nam Việt Nam là “những ngôi sao vàng”, còn nay “những con rồng vàng” nghe có vẻ mới.

Trên bài bình luận về bảng đấu của U-16 Việt Nam tại VCK U-16 châu Á, AFC gọi U-16 Việt Nam là “những con rồng vàng con”. “Con” ở đây có nghĩa là trẻ, nhỏ vì là U-16…

U-16 Việt Nam có biệt danh là ‘Rồng vàng’? - ảnh 2
Indonesia có hình ảnh "đại bàng Garuda".

Thực tế thì bóng đá Đông Nam Á các đội cũng có biệt danh hết rồi. Chẳng hạn Lào là “voi rừng”, Thái Lan là “voi trận”, Myanmar là “những thiên thần trắng”, Singapore là “sư tử biển”, Indonesia là “những con đại bàng", Malaysia là “những con hổ”, bóng đá Philippines là “những con chó hoang”, Campuchia là “chiến binh Angkors”…

U-16 Việt Nam có biệt danh là ‘Rồng vàng’? - ảnh 3
Thái Lan có hình ảnh "voi trận" trên ngực.

Có điều là giữa lúc “trong nhà”, hàng triệu người hâm mộ Việt Nam, hay cả báo chí cũng chưa có được những thông tin chính thức về biệt danh của các đội tuyển nam Việt Nam thì báo chí nước ngoài đã tặng biệt danh cho các đội tuyển Việt Nam rồi.

U-16 Việt Nam có biệt danh là ‘Rồng vàng’? - ảnh 4
Malaysia có hình ảnh con hổ trên ngực áo.

Các tuyến đội tuyển quốc gia các nước khi đã có biệt danh thì logo biệt danh đó gắn trên ngực áo nhưng với các tuyến của đội tuyển Việt Nam thì vẫn chưa có điều này. Hiện nay các đội tuyển Việt Nam bên ngực trái vẫn chỉ là quốc kỳ Việt Nam, bên phải là logo của nhà tài trợ áo đấu mà thôi.

Có lẽ VFF cũng nên có những thông tin chính thống về vấn đề này và phải có buổi ra mắt chính thức “biệt danh” của các đội tuyển nam Việt Nam.

DUY ÂN