U-21 Quốc tế báo Thanh Niên: Nhận diện các đối thủ
(PL)- Giải U-21 quốc tế báo Thanh Niên hứa hẹn nhiều cuộc đối đầu thú vị. Có đội vừa tham dự World Cup U-20 thế giới, có đại diện ưu tú bóng đá trẻ châu Á và cả đại diện của Thái Lan.

 

Đội U-21 Myanmar chính là thành phần đối trọng cùng lứa U-19 Việt Nam trong các năm 2013, 2014 và từng vào bán kết Asian Cup U-19 châu Á lẫn dự World Cup U-20 thế giới 2015. Tại World Cup U-20 thế giới ở New Zealand, Myanmar bị loại ngay sau vòng bảng nhưng họ thua Mỹ, Ukraine với cách biệt không lớn trong thế trận ngang ngửa.

Với thành phần U-19 Hàn Quốc thì đây là đội cũng giống U-19 Việt Nam vừa vượt qua vòng loại châu Á với ngôi vô địch bảng H qua bốn trận toàn thắng. Dù U-19 Hàn Quốc chấp tuổi tại giải này nhưng đây là ứng viên sáng giá nhất của giải.

U-21 Quốc tế báo Thanh Niên: Nhận diện các đối thủ - ảnh 1

Bầu Đức và chiếc cúp vô địch 2014 tiếp tục đặt mục tiêu vô địch ở giải năm nay vốn khó hơn và nhiều đối thủ “xương” hơn. Ảnh: XH

U-21 Thái Lan là một ẩn số thú vị. Sau khi nhận được lời mời từ ban tổ chức giải, LĐBĐ Thái Lan đã cử đội trẻ học viện của Muangthong có tăng cường tham dự giải. Đấy không phải là phía Thái Lan đánh giá thấp nên không đưa thành phần U-21 “chính chủ” mà vì Thai-League đang diễn ra nên các CLB không nhả các tuyển thủ U-21 và U-19 tham dự giải giao hữu. Tuy nhiên, ban huấn luyện Thái Lan cho biết đây là thành phần mạnh vừa vô địch giải hạng Nhất khu vực Bangkok và vẫn nghĩ đến ngôi vô địch chứ không phải dự cho đủ tụ.

Nhìn vào danh sách U-21 Singapore thì đây là lứa cầu thủ học viện thuộc LĐBĐ Singapore. Thành phần U-21 Singapore có gương mặt nổi trội nhất là Taufik Bin Suparno. Cầu thủ trẻ gần đây liên tục được HLV Berd Stange gọi vào đội tuyển quốc gia dự vòng loại World Cup trong trận tiếp Nhật Bản và Syria ngày 13 và 17-11 vừa qua. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì cũng khó đặt niềm tin nơi đội bóng trẻ của đảo quốc sư tử bởi chưa bao giờ Singapore gây ấn tượng và có thành tích về bóng đá trẻ ở khu vực Đông Nam Á.

Cuối cùng là U-21 của chủ giải báo Thanh Niên. Những cái tên quen thuộc như Duy Mạnh, Thanh Bình, Tuấn Tài, Lâm Ti Phông, Đào Duy Khánh, Đỗ Hùng Dũng… đều là những gương mặt trẻ triển vọng của bóng đá Việt Nam.

Năm nay đội U-21 của chủ giải đã có thời gian chuẩn bị nhiều hơn năm ngoái chỉ lắp ghép tạm và “chiến”. Lần này ban huấn luyện của đội chủ giải đứng đầu là HLV Phạm Minh Đức đã có quỹ thời gian tương đối và sự chuẩn bị chu đáo để bước vào giải quốc tế.

Hôm nay giải khai mạc với hai cặp đấu U-21 Singapore - U-21 Thái Lan (15 giờ 30) và U-21 HA Gia Lai - U-19 Hàn Quốc (18 giờ).

Với U-21 Singapore sẽ là một trận đấu khó, còn với U-21 Thái Lan thì họ vẫn nhìn xa hơn ở lượt trận tới, thậm chí là tính cả đối thủ ở bán kết.

Mọi cặp mắt sẽ đổ dồn vào cuộc chạm trán giữa U-21 HA Gia Lai và U-19 Hàn Quốc. Một trận đấu “chấp tuổi” nhưng nếu biết được bóng đá trẻ Hàn Quốc được đào tạo bài bản như thế nào thì lứa U-19 của họ với thể hình, thể lực, sức mạnh lẫn tư duy chiến thuật sẽ là bản sao ở đội tuyển quốc gia vì chiến lược đào tạo xuyên suốt của bóng đá Hàn Quốc. Đây là đội U-19 vừa hoàn thành vòng loại châu Á với bốn trận toàn thắng trong đó thắng cả U-19 Thái Lan (2-1).

Theo nhận định của chúng tôi, dù được khán giả nhà ủng hộ nhưng U-21 HA Gia Lai cũng chỉ chiếm 40% cơ hội chiến thắng, 50% thuộc về đội bóng trẻ Hàn Quốc và 10% còn lại là cơ hội hòa.

TẤN PHƯỚC