U-23 Qatar rất đáng sợ, HLV Park Hang-seo phải làm gì?
(PLO)- Điều đáng ngại nhất ở Qatar là lối chơi khác Tây Á. Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ làm gì?

15 giờ hôm nay (23-1) Việt Nam đối đầu với ứng viên vô địch U-23 Qatar tại bán kết VCK U-23 châu Á. Điều lo lắng nhất ở đội bóng Tây Á này đó là việc họ chơi bóng ở một trường phái khác chứ không phải theo đặc tính của các đội Tây Á, hùng hục, to cao, chơi bóng vũ bão, va chạm, tốc độ…

U-23 Qatar rất đáng sợ, HLV Park Hang-seo phải làm gì? - ảnh 1Qatar vừa chơi gắn kết, đồng đội lại vừa có nhiều cá nhân xuất sắc

Tính ra U-23 Qatar tham dự giải lần này, thể hình, chiều cao, cân nặng của họ khiêm tốn hơn rất nhiều so với Iraq, Syria, Saudi Arabia, Jordan, nhưng họ là đại diện duy nhất của bóng đá Tây Á… còn sót lại tại bán kết.

Lối chơi bóng của Qatar nhanh, thông minh, kỹ thuật, tốc độ và có cả sự… ru ngủ đối phương. Mảng miếng được tung ra nhất nhanh để sớm đạt được mục tiêu trong hoàn cảnh cụ thể, tình huống cụ thể. Đó có thể là cách chơi khó chịu nhất mà thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ đối đầu tại giải lần này.

U-23 Qatar rất đáng sợ, HLV Park Hang-seo phải làm gì? - ảnh 2
Đội trưởng Moein là một ngòi nổ đáng để ý

Tất nhiên HLV Park Hang-seo đã nhìn ra, nhưng để soạn ra bài vỡ vô hiệu hóa thế mạnh của Qatar thì lại là vấn đề khác. Khác ở đây có nghĩa là có đủ lực để hạn chế hay không. Một lần nữa, tài cầm quân của cựu trợ lý “phù thủy” Guus Hiddink lại đứng trước thách thức cực lớn. Chiến lược gia Hàn Quốc sẽ phải huy động trí não của mình, học trò để vừa chơi theo cách của mình, lại vừa hạn chế đến mức tối thiểu thế mạnh, sự thanh thoát của Qatar.

Qatar sở hữu nhiều cá nhân tạo đột biến như Almoez Ali, Akram Afif, đội trưởng Moein, đây cũng là “tam giác tấn công” rất nhiều biến hóa trong việc tiếp cận cầu môn đối phương. Lúc thì bộ đôi Almoez- Afif, khi thì phối hợp tam giác kể trên.

U-23 Qatar rất đáng sợ, HLV Park Hang-seo phải làm gì? - ảnh 3Tay săn bàn Almoez rất nhạy và tinh tế

Những pha chồng biên của Qatar cũng rất bất ngờ và hiệu quả. Bản thân tay săn bàn đang dẫn đầu danh sách dội bom Almoez Ali chơi đầu từ những pha lật bóng từ cánh vào rất hiệu quả nhờ chiều cao. Đôi chân của Almoez… cũng lại rất ngoan và tinh tế.

Qatar tiếp cận trận đấu với một thái độ nhẹ nhàng, tận dụng sai lầm đối phương rất nhanh, cái tập thể ấy chơi cùng nhau từ chục năm nay qua các tuyến trẻ có danh hiệu châu lục.

U-23 Qatar đáng sợ với U-23 Việt Nam là ở điểm này, đó là sự khác biệt với đặc tính của bóng đá Tây Á.

THANH HÀ