Từ SEA Games bước ra Asiad là cả một “khoảng trời mênh mông”, điều này rất đúng cho thể thao Việt Nam. Chẳng hạn như “tiểu tiên cá” Ánh Viên ở sân chơi SEA Games nhảy xuống nước là có huy chương nhưng Asiad lại là một địa hạt rất khác rất nghiệt ngã, Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Thị Thật… đều vậy cả.

Asiad 18 VĐV Đông Nam Á nào đã “sản xuất" được hai HCV cho đoàn?

Câu trả lời đó là kình như Joseph Scholling, VĐV từng đánh bại huyền thoại bơi lội Olympic Michael Phelps của Mỹ tại Olympic Rio hai năm trước.

VĐV Đông Nam Á giành 2 HCV Asiad là ai? - ảnh 1
Scholling đã mang về hai HCV và hai HCĐ cho đoàn Singapore

Có những VĐV đến với đại hội chỉ tham dự một nội dung duy nhất, thất bại là ra về nhưng có những môn VĐV tham dự nhiều nội dung như bơi lội, nhảy cầu, bắn súng…

Scholling tham dự tổng cộng sáu nội dung bơi lội tại Asiad 18 này, đó là bốn nội dung cá nhân và hai nội dung đồng đội. Chàng trai 23 tuổi có bố người Mỹ mẹ người Singapore gốc Malaysia này đã có cả thảy bốn huy chương, trong đó có hai HCV ở hai nội dung cá nhân là 100 m và 50 m bướm.

Ở nội dung 50 m bướm hôm qua, Scholling đã đạt HCV với thành tích 23”61. Chiếc HCV này cũng còn thua kỷ lục châu Á ở nội dung này là 22”93. Về nhì sau Scholling là Wang Peng với thành tích 23”65 và Adilbek Mussin của Kazakhstan về ba với 23”73.

Asiad 17, Scholling đoạt vàng ở nội dung 100 m bướm và HCB 50 m bướm nhưng lần này thì kình ngư Singapore đã cải thiện màu huy chương từ bạc sang vàng.

Ngoài hai HCV cá nhân 100 m và 50 m bướm thì hai nội dung đồng đội 4x100 m và 4x200 m tự do Scholling và đồng đội đều mang về những tấm HCĐ cho đoàn Singapore.

Scholling vẫn còn một nội dung cá nhân nữa là 100 m tự do, nội dung này Scholing cũng không dám hứa với người hâm mộ là có đạt huy chương hay không. 100 m tự do không phải là sở trường của tay bơi này.