Vì người dân, Nhật bỏ xây sân Olympic 2 tỉ USD
(PLO)- Nhật, nước chủ nhà Olympic 2020 đã quyết định từ bỏ xây SVĐ theo thiết kế của kiến trúc sư người Anh gốc Kuwait Zaha Wahid trị giá 2 tỉ USD, thay vào đó là xây dựng theo bản thiết kế của kiến trúc sư Nhật ít tiền hơn.

Vì người dân, Nhật bỏ xây sân Olympic 2 tỉ USD - ảnh 1
Bản thiết kế SVĐ của kiến trúc sư Zaha Wahid có giá 2 tỉ USD khi dự án xây dựng hoàn thành.

Vì người dân, Nhật bỏ xây sân Olympic 2 tỉ USD - ảnh 2
Bản thiết kế của Kengo Kuma có giá chỉ một nửa 

Một năm nay dư luận Nhật cật lực phản đối việc Ủy ban Olympic Nhật và nhà nước Nhật quyết định xây dựng SVĐ Olympic chính cho sự kiện Thế vận hội 2020 tiêu tốn 2 tỉ USD (được đánh giá có thể phát sinh lên gần 3 tỉ). Trước mức chi phí khổng lồ được công bố này dư luận và người dân Nhật cật lực phản đối. Nhiều lần Thủ tướng Abe và người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật đã phải điều trần trước Quốc hội và thậm chí là tổ chức họp báo để giải thích cho dân chúng. Tuy nhiên, áp lực ngày càng lớn cùng việc kinh tế khó khăn khiến nhà nước Nhật phải nhượng bộ, dẹp dự án này, xây dựng SVĐ Olympic theo bản vẽ của kiến trúc sư Nhật Kengo Kuma có giá thành rẻ hơn.

Nếu như Nhật vẫn giữ nguyên lối xây dựng theo bản vẽ của kiến trúc sư Wahid thì khi SVĐ hình thành sẽ là sân thể thao đắt giá nhất trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, Nhật Bản là quốc gia luôn coi trọng quyền lợi nhân dân và cuối cùng Thủ tướng Abe đã dẹp bỏ bản vẽ của kiến trúc sư Wahid để thi công theo thiết kế của kiến trúc sư Kuma có giá thành chỉ bằng một nửa.

TẤN PHƯỚC