Trong bản tin tường thuật trận tứ kết Asiad 18 Việt Nam- Syria, hai cầu thủ của Việt Nam được AFC "lên sóng" là Công Phượng và Văn Toàn. Điều này hoàn toàn có lý do chính đáng và ý nghĩa của nó.

Vì sao AFC đưa hình bộ đôi Công Phượng - Văn Toàn? - ảnh 1
Văn Toàn ăn mừng chiến thắng. Ảnh: AFC

Nếu như ở trận thắng Bahrain ở vòng 16 đội, Công Phượng ghi bàn thắng vàng duy nhất của trận đấu ở phút 88, Công Phượng lại vào sân từ băng ghế dự bị thì tối 27-8 Văn Toàn cũng vào sân từ băng ghế dự bị và ghi bàn thắng quý hơn vàng đưa Việt Nam vào bán kết Asiad.

Trong bài tường thuật Việt Nam- Syria thì AFC News cũng nhắc nhiều đến trận đấu trước đó Công Phượng được tung vào sân từ băng ghế dự bị và ghi bàn.

Vì sao AFC đưa hình bộ đôi Công Phượng - Văn Toàn? - ảnh 2
Tấm hình thứ hai là Công Phượng được AFC đưa lên

AFC còn nhấn mạnh yếu tố đội bóng trẻ Đông Nam Á thì Olympic Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực “vùng trũng” có mặt ở tứ kết và bây giờ vào tiếp bán kết, đó như một niềm tự hào cho bóng đá khu vực Đông Nam Á rằng, những cầu thủ nhỏ con cũng có thể đánh bại được những đội bóng khu vực khác.

AFC cũng xoáy vào khả năng binh pháp của HLV Park Hang-seo của Việt Nam, là một nhà cầm quân cực giỏi trong “xoay tour” cầu thủ toàn đội, đó là chìa khóa tạo nên những bước ngoặt trong từng trận đấu và làm nên chiến thắng.

Về tình huống bàn thắng của Văn Toàn, AFC bình luận rằng, trước đó tiền đạo Anh Đức là cầu thủ trên 23 tuổi của Việt Nam đã rất hay trong việc phá bẫy việt  của Syria thoát xuống dứt điểm, bóng bật dội xà văng ra và Văn Toàn có mặt kịp thời để đưa bóng vào lưới.

Hành trình vào bán kết Olympic Việt Nam đã có hai bàn thắng vàng của Công Phượng và Văn Toàn để giúp Olympic Việt Nam tạo nên lịch sử.