Có quá nhiều yếu tố thuận lợi để thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thanh thản khi giáp mặt với “ông kẹ” Nhật Bản ở bán kết U-19 châu Á vào khuya 27-10 này. Tuy nhiên, trong quá khứ vì sao các đội tuyển Việt Nam khi gặp Nhật là hầu như không có cửa?

Vì sao gặp U-19 Nhật thì chúng ta ít có cửa? - ảnh 1
Tay săn bàn Yuto Iwasaki hàng đầu của U-19 Nhật

Thuận lợi của U-19 Việt Nam lần này khi đối đầu với U-19 Nhật là thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã vượt chỉ tiêu một cách xuất sắc khi có suất tham dự World Cup U-20, tức vào bán kết giải này. Đôi chân và cái đầu của các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không còn nghĩ ngợi nhiều. Bây giờ họ chỉ thi đấu thanh thoát thi đấu hết mình thậm chí hơn những gì mình có để xem U-19 Việt Nam đang ở vào “tầng” nào so với U-19 Nhật.

Vì sao gặp U-19 Nhật thì chúng ta ít có cửa? - ảnh 2
Hy vọng U-19 Việt Nam tiếp tục bay cao

Bóng đá Việt Nam nói riêng tại khu vực Đông Nam Á khi đối đầu với các đội bóng Trung Đông, Tây Á và Trung Á nếu có một thế trận hợp lý thì cơ hội chiến thắng có rất nhiều nhưng gặp các đội Nhật Bản hay Hàn Quốc thì hầu như… tắt điện.

Vì sao gặp U-19 Nhật thì chúng ta ít có cửa? - ảnh 3
U-19 Nhật cực khỏe và thực thi đấu pháp rất sắc nét, nhanh, hoàn hảo

Lịch sử các đội tuyển Việt Nam từ đội tuyển quốc gia đến các đội trẻ quốc gia chúng ta từng thắng và hòa những đội bóng mạnh như tuyển Việt Nam từng thắng UAE, từng thắng Kuwait, còn U-19 Việt Nam hiện nay đang thi đấu ở Bahrain thì không cần phải thống kê.

Lứa U-19 Việt Nam khi ra đấu trường ngoài khu vực Đông Nam Á, hay nói chính xác là châu Á thì trước đây chỉ có lứa Công Phượng gây bất ngờ khi hai lần đánh bại U-19 Úc nhưng gặp các đội bóng Nhật Bản, Hàn Quốc là chẳng có tí cơ hội nào. Còn nhớ hồi giải quốc tế tứ hùng U-19-Nuti Food Cup tại TP.HCM, U-19 Việt Nam làm khó được U-19 Roma, Tottenham, nhưng vào gặp U-19 Nhật và “tắt lịm” với trận thua 0-7.

Bóng đá Nhật và Hàn có nét tương đồng với bóng đá Việt Nam nhưng ở đẳng cấp cao hơn rất nhiều. Trong tư duy chiến thuật, thực thi đấu pháp và con người thực hiện bóng đá Nhật, Hàn và Việt Nam đều có điểm tương đồng nhưng các đội Việt Nam thì chỉ sở dạng manh nha, còn Hàn Quốc và Nhật thì ở dạng đỉnh cao.

Đặc trưng của lối đá là con người khéo về mặt kỹ thuật, phối hợp nhóm, cự ly chuyền hầu hết trung bình và ngắn, đặc biệt là tích cách và tư duy khá tương đồng nhau nhưng Nhật, Hàn ở đẳng cấp cao, hoàn hảo. Về sức mạnh, độ bền thì cầu thủ Nhật và Hàn cũng ở một “đẳng” khác so với các cầu thủ Việt Nam.

U-19 Việt Nam thế hệ của hai năm trước, tức thành phần nòng cốt là học viện của bầu Đức gặp U-19 Úc, hay các đội Trung Á, Trung Đông thì có thể tạo nên chiến thắng, thậm chí là thắng đậm nhưng gặp Nhật thì… như đã phân tích trên.

… Và khuya 27-10, U-19 Việt Nam lại gặp U-19 Nhật Bản trong tư thế vòng bán kết giải U-19 châu Á. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thì đã xuất sắc vượt chỉ tiêu rồi. Đôi chân, cái đầu và suy nghĩ của U-19 Việt Nam chẳng còn áp lực, nặng nề gì cả, đấy là cơ hội để ban huấn luyện U-19 Việt Nam đứng đầu là HLV Hoàng Anh Tuấn nghiên cứu kỹ để có thể lần đầu làm nên chuyện trước U-19 Nhật. Nó cũng giống như lần đầu U-19 Việt Nam đặt chân vào một vòng chung kết World Cup vậy.