Vì scandal nhận hối lộ, Platini bị cấm tranh cử chức chủ tịch FIFA
(PLO)- Đương kim chủ tịch LĐBĐ Châu Âu (UEFA), Michel Platini và Musa Bility, chủ tịch LĐBĐ Liberia đã bị loại khỏi danh sách ứng viên bầu cử cho chức chủ tịch FIFA sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Hôm qua (12-11), Ủy ban bầu cử FIFA đã chốt danh sách năm ứng viên đủ điều kiện tham gia “chạy đua” vào chiếc ghế quyền lực nhất của bóng đá thế giới. Theo đó, năm ứng viên đủ điều kiện tranh chức chủ tịch FIFA gồm Hoàng tử Ali Bin Al Hussein của Jordan, Chủ tịch LĐBĐ châu Á Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa của Bahrain, cựu quan chức FIFA Jerome Champagne người Pháp, Tổng Thư ký UEFA Gianni Infantino người Thụy Sĩ và doanh nhân Tokyo Sexwale người Nam Phi.

Như vậy, Chủ tịch UEFA, Michel Platini đã chính thức bị loại khỏi cuộc đua này. Lý do là ông vướng vào bê bối nhận 1,35 triệu bảng Anh từ chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Ủy ban đạo đức FIFA đình chỉ chức vụ 90 ngày để điều tra.

Vì scandal nhận hối lộ, Platini bị cấm tranh cử chức chủ tịch FIFA - ảnh 1
 Sự nghiệp vươn lên đỉnh cao quyền lực bóng đá thế giới của Platini bị gián đoạn bởi scandal nhận hối lộ

Platini trước đó được xem là ứng cử viên sáng giá nhất ngồi vào ghế chủ tịch FIFA. Tuy nhiên, sau bê bối nhận tiền từ chủ tịch FIFA Sepp Blatter, huyền thoại người Pháp đã không còn đủ tư cách tham gia ứng cử nữa.

Cả Platini lẫn Blatter sau bê bối này đã bị Ủy ban đạo đức FIFA đình chỉ chức vụ 90 ngày. Hiện cả hai phủ đều phủ nhận đây là khoản tiền mờ ám và một mực khẳng định mình không làm gì sai.

Vì việc này mà Platini phải viết bức tâm thư để chứng minh sự trong sạch của mình. Platini viết: “Tôi biết mọi người đang quan tâm đến việc của tôi. Vì lý do bảo vệ sự minh bạch, tôi muốn thông tin lại một vài vấn đề. Từ năm 1998 đến năm 2002, tôi được làm việc với FIFA liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau. Đó là công việc toàn thời gian và chức năng, nhiệm vụ của tôi được ghi rất rõ ràng. Tiền thù lao được thống nhất tại thời điểm đó và được trả vào tháng 2-2011 với số tiền 2 triệu Francs Thụy Sĩ (1,35 triệu bảng Anh)”.

“Thu nhập này được khai hoàn chỉnh với cơ quan chức năng theo quy định của luật pháp Thụy Sĩ”.

Trong bức tâm thư Platini lại không nói rõ vì sao ông làm việc cho FIFA từ năm 1998-2002 mà phải tới năm 2011 (gần chín năm sau) Platini mới nhận được tiền thù lao từ FIFA. Đáng lưu ý hơn là sau đó chỉ vài tháng, Blatter đã tái đắc cử chức chủ tịch FIFA.

FIFA cũng công bố rằng nếu Platini kháng cáo án phạt 90 ngày đình chỉ chức vụ thành công, FIFA sẽ xem xét lại tư cách ứng viên chức chủ tịch FIFA của huyền thoại bóng đá Pháp và thế giới.

PHẠM QUANG