Nếu nhìn trên bình diện chung, chiến thắng 2-1 thuộc về tuyển Indonesia là hoàn toàn xứng đáng. Về phía tuyển Việt Nam, cái thua này là có thể chấp nhận được trước khi về sân nhà đá trận lượt về với đối thủ.

Việt Nam thua đáng tiếc nhưng chấp nhận được - ảnh 1
Văn Quyết (10) ghi bàn duy nhất từ chấm phạt đền cho tuyển Việt Nam

Với một vòng đấu knock out sau hai lượt trận mà đội khách thua và chỉ thua 1-2 là kết quả rất…lạc quan.

Vị trọng tài Úc hôm nay có những tình huống đưa ra quyết định có lợi cho đội khách Việt Nam. Chẳng hạn như ở tình huống Công Vinh bị phạm lỗi dẫn đến quả phạt đền. Pha va chạm giữa Công Vinh vàc hậu vệ Indonesia, Beny Wahyudi trong tình huống bật nhảy tranh chấp là không có nhiều người nghĩ trọng tài sẽ thổi phạt nhưng Việt Nam vẫn có được quả đá 11m… Đó là quyết định có phần nghiệt ngã cho đội chủ nhà.

Hoặc tình huống Trọng Hoàng tung người bay cả đôi chân vào cầu thủ đối phương lẽ ra đã bị thẻ đỏ trực tiếp. Nhưng cuối cùng trọng tài chỉ rút chiếc thẻ vàng.

Thắng 2-1 nhưng trận đấu này Indonesia rất ít cơ hội, ngoài bàn thắng mở tỷ số từ tình huống phạt góc và cú đột phá của Lilipaly khiến Quế Ngọc Hải phạm lỗi dẫn đến phạt đền thì hầu như Indonesia không có những pha dàn xếp mẫu mực nào đáng chú để uy hiếp khung thành Nguyên Mạnh.

Với một diễn tiến như thế và nhất là khi tuyển Việt Nam bị dẫn 2-1 thì cơ hội của Việt Nam là rất nhiều. Hàng phòng ngự Indonesia không chắc chắn, những Công Vinh, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Thành Lương, Xuân Trường và đặc biệt là Thanh Trung đều bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn. Đứng trước mỗi cơ hội, các chân sút Việt Nam hôm nay cứ như thiếu tự tin trong dứt điểm rồi dẫn đến dứt điểm kém và rất thiếu chính xác.

Bình luận viên của của đài truyền hình cứ bảo mặt sân xấu làm ảnh hưởng lối chơi của tuyển Việt Nam. Nhưng chưa hẳn như thế. Bóng đá Việt Nam, nhất là V- League toàn mặt sân xấu, còn đằng này Pakansari có mặt cỏ khá rất phẳng phiu. Chỉ có ở hai mặt khung thành đất bị cày xới nhiều do chỗ đứng của thủ môn. Mặt sân xấu thì cả hai đội cùng chịu ảnh hưởng chứ không riêng gì Việt Nam. Vả lại, ngoài các sân ở Việt Nam thì hầu hết các nền bóng đá Đông Nam Á đều có mặt sân tốt hơn. Và nếu như mặt sân xấu thì tuyển Việt Nam được lợi chứ chẳng phải bất lợi.

Chung quy lại với một thế trận như thế, lẽ ra tuyển Việt Nam có một trận hòa thì hợp lý.

Tồn tại lớn nhất của tuyển  Việt Nam qua trận này vẫn là khâu tận dụng cơ hội và dứt điểm quá kém. Với một trận đấu như thế và cơ hội mở ra như thế lẽ ra Việt Nam còn có nhiều bàn thắng chứ chẳng phải một bàn từ chấm phạt đền của Văn Quyết.