Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền xem tình huống này và cho rằng không đủ góc máy để có thể kết luận Văn Toàn có việt vị không. Nếu có góc máy quay ngang với vị trợ lý 2 thì dễ dàng kết luận hơn. Tuy nhiên, ông Hiền cũng cho rằng có một số tình huống tổ trọng tài quyết định hơi khó hiểu… nhưng nhìn chung công tác trọng tài ở trận Myanmar-Việt Nam là ổn.

Việt vị hay không việt vị, phán quyết từ góc quay không chuẩn? - ảnh 1
Pha thoát xuống đưa bóng vào lưới của Văn Toàn phút 77. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG

Thật vậy, quan sát hình ảnh Văn Toàn thoát xuống đưa bóng vào lưới Myanmar khi bóng rời khỏi chân Quang Hải ở phút 77 thì dường như Văn Toàn từ phía trên các hậu vệ Myanmar thoát xuống chứ không phải phía dưới, hay nói khác đi là Văn Toàn phá bẫy việt vị hoàn hảo.

Nhưng tất cả các góc máy đều bị “chéo”, tức giống như máy quay đặt ở khu vực gần khu VIP của khán đài A. Với góc máy này thì không thể phán quyết được dù có thể lấy đường vôi của vùng 16m50 làm hệ quy chiếu. Chỉ có góc máy đặt dọc biên ngang, ngang hàng với trợ lý 2, mới đưa ra cái nhìn chính xác về việt vị hay không việt vị được. Còn góc “chéo” trên phương diện mặt phẳng thì sẽ đánh lừa thị giác.

Việt vị hay không việt vị, phán quyết từ góc quay không chuẩn? - ảnh 2
Với góc phân tích này, hình ảnh vẫn bị... chéo

Công nghệ VAR được xử lý khi có tổng cộng trên 30 máy quay, đặt theo nhiều hướng, bố trí dày đặc theo biên dọc sân bóng nên mang lại nhiều góc máy có độ chính xác cao. Mọi phân tích từ góc máy chéo, kể cả lấy cự ly từ lằn vôi ngang vùng 16m50 đều không chính xác vì trên hình phẳng một chiều.

Trước đây công nghệ VAR và những nhà điều hành VAR ở châu Âu cũng đã phải đưa ra lời xin lỗi vì phần đồ họa xử lý chưa chính xác.

Tối qua ngay sau trận Myanmar-Việt Nam thì chứng kiến “cơn bão mạng” ném đá tổ trọng tài, nhất là trợ lý 2, người đã căng cờ báo Văn Toàn việt vị ở tình huống đưa bóng vào lưới Myanmar phút 77.

Với bóng đá, đó là một trong những yếu tố gọi là “lợi thế sân nhà”. Có những trận đấu, trên các khán đài như chực chờ bùng nổ, dưới sân cầu thủ hai đội…đang căng nhau thì có khi tổ trọng lại đưa ra những quyết định có “tí lợi” cho chủ nhà. Nó giống như trận Myanmar-Việt Nam tối qua.

Ngoài chuyện của Văn Toàn đêm qua thì cũng có những tình huống khác trong bóng đá xoay quanh chuyện sân nhà-sân khách. Chẳng hạn một tình huống thổi phạt đền cũng được, không phạt đền cũng chẳng sao… nhưng là chủ nhà thì hay được lợi.