V-League đá trên bàn dễ hơn trên sân
(PL)- Giải chỉ còn ba vòng nữa hạ màn và trên lý thuyết còn đến sáu đội có khả năng rớt hạng trực tiếp nhưng một số người trong cuộc lại nói Nam Định sẽ trở lại hạng Nhất.

Sau khi Hà Nội vô địch V-League trước năm vòng đấu, cuộc chơi chỉ còn màu mè nơi cuối bảng xếp hạng để xác định ai rớt hạng, ai chơi trận play off với đội thứ nhì ở giải hạng Nhất. Có những cơn mưa gôn năm bàn thắng như kiểu Thanh Hóa vùi dập cựu vô địch Quảng Nam hay TP.HCM đè bẹp Sài Gòn chẳng để lại nhiều ý nghĩa về chuyên môn hoặc ảnh hưởng gì đến cuộc chơi bởi sự an phận lẫn toan tính không phải trên sân cỏ.

Trong số sáu đội nằm ở nhóm cuối, Cần Thơ bất lợi nhất khi chỉ có 17 điểm, đứng chót bảng và kém đội xếp kế Nam Định 3 điểm. Đội bóng Sài Gòn cũng rơi vào nhóm nguy cơ cao khi mới có 22 điểm, đứng trên Nam Định 2 điểm. Ngoài ra, lý thuyết điểm danh các đội SHB Đà Nẵng, HA Gia Lai và TP.HCM có cùng 27 điểm vẫn có khả năng rớt hạng hoặc đi play off nhưng thực tế không xảy ra.

V-League đá trên bàn dễ hơn trên sân - ảnh 1
Cần Thơ đúng lúc sắp “đuối nước” thì được những người anh em cùng ông bầu “dìu dắt” nhờ mối duyên mới ngoài luồng. Ảnh: HUY PHẠM

Tuy nhiên, ai cũng nói cửa rớt hạng dành cho Nam Định lớn nhất, bất chấp sự nỗ lực của họ trong hai trận gần nhất đều chia điểm với các đối thủ mạnh hơn. Ngược lại, Cần Thơ dù vừa thua bảy trận liên tiếp vẫn là một ứng cử viên nặng ký cho suất play off.

Cần biết không phải tự nhiên Cần Thơ mời về HLV Vũ Quang Bảo là chuyên gia trụ hạng để thay thế đàn em Đinh Hồng Vinh. Họ từng nợ lương cầu thủ và một số khoản tiền khác nhưng giờ chót may mắn có sự cam kết bảo trợ của một ông bầu đang ôm nhiều đội bóng giúp Cần Thơ giải tỏa đi không khí u sầu từ đầu lượt về. Đấy là chưa kể những khoản tiền kếch xù nếu Cần Thơ không rớt hạng và càng nhiều hơn khi đá thắng trận play off.

Cho nên chỉ cần thầy trò Vũ Quang Bảo ngoi lên vị trí áp chót để chơi play off thì cửa trụ hạng V-League trong tầm tay. Bởi đội đứng thứ nhì giải hạng Nhất Hà Nội B là sân sau của ông bầu và theo luật không thể đá cùng hạng với Hà Nội vừa vô địch V-League. Nhưng điều quan trọng hơn là các đội bóng chịu sự tác động của một ông bầu như lịch sử đã cho thấy cầu thủ chỉ cần nhìn ông gật hay lắc thì đủ hiểu phải chơi ra sao.

Trận đấu cả mùa giải cho Cần Thơ chính ở lượt cuối V-League, khi họ tiếp đội khách Nam Định. Giả sử điểm số vẫn là 3 như hiện tại, các học trò Vũ Quang Bảo sẽ thắng tối thiểu, đủ lấy suất play off vì lượt đi Cần Thơ từng cầm hòa không bàn thắng trên sân Nam Định.

Nam Định gặp khó hơn Cần Thơ

Hai trận tiếp theo, thầy trò Nguyễn Văn Sỹ lần lượt tiếp khách HA Gia Lai và B. Bình Dương. Sân nhà không còn là ưu thế quá lớn của Nam Định bởi nội lực của họ non và yếu. Khó khăn của chủ sân Thiên Trường chính bởi đối thủ HA Gia Lai sau ba trận thua nặng sẽ quyết đấu để lấy lại thể diện. Còn riêng B. Bình Dương rất sợ lọt ra ngoài tốp 7 cuối mùa thì khó ăn khó nói với nhà tài trợ.

Trong khi đó, Cần Thơ nhẹ gánh hơn ở vòng 24 tiếp đối thủ duyên nợ Hải Phòng rất hào phóng như cách đây hai mùa từng giúp đỡ bạn hiền và hiện tại đã hết động lực. Vòng 25, Cần Thơ làm khách trên sân của Hà Nội trước đó đã làm lễ vô địch khi đá với B. Bình Dương nên dễ tùy cơ ứng biến. Giả sử hai đội Cần Thơ và Nam Định đều có điểm như nhau sau vòng 24, 25 thì trận cuối gặp nhau sẽ đúng với kịch bản một mất một còn.

GIA HUY