“Quý ông” Tavares chán xứ… Ninh “buồn”

Quả thật, Ninh Bình đã gieo vào những trí óc ông thầy người Brazil những hoài bão lớn lao. Tuy nhiên, sau một tháng “mục sở thị”, thiên đường mà Tavares đã mường tượng, hóa ra chỉ là một miền đất buồn tẻ so với con người của ông. Tất nhiên, nó không phù hợp bản tính của một “quý ông” như Tavares, bởi người ta kể lại rằng ngay hồi còn ngồi ghế HLV ĐTVN, ngoài bóng đá, cuộc sống của người đàn ông 53 tuổi rất phóng khoáng, chẳng hạn như: thích xài đồ hiệu, thích lui tới những tụ điểm sôi động, và đặc biệt thích những “bóng hồng” vây quanh.

Ở đất Ninh Bình, ngoài công việc đá bóng hưởng lương cao, để tìm tới những thú vui tao nhã nói trên quả là điều xa xỉ. Bởi vậy, theo thời gian, nỗi buồn cứ ùa về với người đàn ông cô đơn này. Thế nên, ông Tavares luôn miệng ca thán rằng, chưa có nơi nào mà buồn tẻ như Ninh Bình.HLV Tavares lần thứ hai bị sa thải ở Việt Nam, lần trước là với ĐTQG năm 2004
Tất nhiên, xứ Ninh “buồn” không phải là lí do duy nhất để ông Tavares sớm khăn gói ra đi. Ngoài việc không chịu được cảnh “một mình một ngựa”, HLV người Brazil cũng bắt đầu cảm nhận được nhiệm vụ đưa V.NB lọt vào tốp 3 là quá “xương”. Thực tế, lực lượng của V.NB không “ngon” như ông nghĩ trước khi ông Tavares đến nhận chức. Khi nhận ra điều này, ông thày người Brazil bắt đầu cằn nhằn, rồi đưa ra những yêu sách, một trong số đó là đòi tăng lương (hay nôm na là khoản phụ thu “chất xám”). Song, ông đã không được các sếp “gật”.

Ý nghĩ đi khỏi Ninh Bình của ông Tavares được thể hiện ra mặt, bắt đầu từ thái độ thu mình trong “vỏ ốc” với các cộng sự, và trên sân tập là thái độ phó mặc, hững hờ, đến nỗi các cầu thủ tếu táo với nhau: “Không biết ông ta đang cho tập cái gì, hay chỉ đá cho ra mồ hôi, về ăn cho ngon cơm…”?
 
Và vì V.Ninh Bình cũng chán Tavares

Thực tế, ngoài  bản lý lịch có gạch đầu dòng từng dẫn dắt ĐTVN năm 1995 và 2004 (đều thất bại) người của V.NB không biết nhiều về ông Tavares. Hay nói cách khác, việc họ thuê Tavares thực chất cũng chỉ là thuê cái “danh”, giống như cách làm bóng đá bao năm qua ở Ninh Bình.

Cá nhân ông Tavares, ngoài kinh nghiệm làm việc ở  ĐTVN (cách đây 5 năm), thì sự hiểu biết ở cấp CLB gần như là con số 0 tròn trĩnh, chẳng thế mà, khi chưa rõ khoai, môn gì, ông Tavares đã phán một câu xanh rờn: “Bóng đá Việt Nam 5  năm nay vẫn thế” khiến dư luận rất bất bình.

Chưa hết chê BĐVN, ông thày người Brazil còn quay ra nói thẳng vào mặt các học trò của mình: “đá dở”. Điều này đã chạm đến lòng sự tự ái của không ít cầu thủ. Chính vì vậy, không ít buổi tập, thầy cứ chỉ một đường, trò đá một nẻo khiến các buổi tập trở thành gánh nặng.

Vạ mồm, cùng những mâu thuẫn với cầu thủ… khiến các sếp V.NB không thể ngó lơ. Cuối cùng cả 2 đã phải ngồi lại để nói chuyện với nhau. Kết quả, ông Edson Tavares đã quyết định “bỏ của chạy lấy người”. Hiển nhiên, V.NB không mất một “cắc” nào để đền bù cho HLV người Brazil. Theo điều khoản hợp đồng đã ký, nếu ông Tavares tự ý ra đi, V.NB sẽ không phải đền bù.

Để có được chữ kí của HLV Edson Tavares (cựu HLV trưởng ĐTVN (1995 và 2004), người của V.NB đã mất khá nhiều thời gian và công sức. Theo thỏa thuận, bản hợp đồng giữa V.NB và Tavares có giá trị trong 3 năm, mức lương 10.000 USD/tháng, chưa kể những khoản phụ chi khác…Với sự có mặt của Tavares, V.NB đặt hi vọng sẽ thành “phượng hoàng” ngay ở mùa đầu tham chiến V-League. Tuy nhiên, trong bản hợp đồng cũng ghi rõ, ông Tavares cũng có thể bị “trảm” bất kì lúc nào, nếu như không hoàn thành chỉ tiêu lọt vào top 3.Theo Đam San (TT&VH)